Nợ phải trả gần 170 tỷ đồng

Tòa kinh tế - TAND tỉnh Phú Yên thụ lý giải quyết thủ tục phá sản của các công ty: Công ty cổ phần Xây dựng thủy lợi (XDTL), Công ty Lương thực, Công ty Du lịch và Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Phú Yên (Corimex). 

Chánh án TAND tỉnh Phú Yên cho biết, từ khi thành lập cho đến lúc gửi đơn đến tòa án đề nghị mở thủ tục phá sản, các doanh nghiệp đã tồn tại hàng chục năm và hoạt động nhiều ngành nghề, quan hệ sản xuất kinh doanh với nhiều đối tác trong và ngoài nước, đến nay để lại hàng trăm khoản nợ phải thu và phải trả. Thế nhưng các khoản công nợ phải thu rối rắm, nhiều trường hợp thiếu chứng cứ tài liệu, thậm chí có trường hợp không còn chứng cứ để đòi nợ.

Mặt khác, nhiều con nợ là những doanh nghiệp đã bị "xóa sổ" từ lâu nên không thể nào đối chiếu, xác minh được nguồn công nợ phải thu, có trường hợp đã được giải quyết bằng bản án dân sự có hiệu lực pháp luật nhưng không thi hành án được. Ngược lại, công nợ mà 4 doanh nghiệp nêu trên phải có trả hàng trăm tỷ đồng, hầu hết đều là nợ vay tín dụng tại các ngân hàng thương mại trong và ngoài tỉnh.

Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị mở thủ tục phá sản của các doanh nghiệp, Tòa kinh tế TAND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định mở thủ tục phá sản và thành lập tổ quản lý - thanh lý tài sản (QL-TLTS) theo quy định của Luật Phá sản và tiến hành các hoạt động theo thẩm quyền.

Ngoài Công ty Du lịch Phú Yên không thu nợ hoặc trả nợ được một xu nào, cho tới thời điểm này 3 doanh nghiệp còn lại chỉ mới thu nợ hơn 12,2 tỷ đồng và trả nợ cho ngân hàng, ngân sách địa phương và một số chủ nợ khác được gần 45 tỷ đồng. Làm một phép tính trừ sẽ thấy 4 doanh nghiệp còn đối mặt với khoản nợ phải trả gần 170 tỷ đồng trong khi tài sản còn lại không đáng kể.

Còn nhiều vấn đề cần sớm xử lý

Theo một văn bản của Chánh án TAND tỉnh Phú Yên báo cáo Thường trực HĐND tỉnh này cho thấy, ngoại trừ một vài cơ sở vật chất của các doanh nghiệp đã bán đấu giá và hai trụ sở Công ty Lương thực và Công ty cổ phần XDTL Phú Yên ở TP Tuy Hòa đã giao cho Sở Tài chính Phú Yên, nhiều cơ sở vật chất khác đang trong tình trạng xuống cấp nhưng chưa xử lý được.

Tòa án đã có văn bản báo cáo và đề nghị chuyển nhượng tài sản đó cho một số người có nhu cầu, nhưng UBND tỉnh Phú Yên chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể. Điều đáng nói là hai vấn đề tồn tại nổi cộm chưa biết bao giờ xử lý dứt điểm, đó là chuyện "treo nợ" tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động suốt 7 năm qua và một số sai phạm của doanh nghiệp có dấu hiệu tội phạm cần phải được xử lý công minh.

Cụ thể đến thời điểm này Công ty Du lịch Phú Yên vẫn còn nợ hơn 213 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc cho 54 người lao động. Công ty Lương thực Phú Yên chiếm dụng tài sản Nhà nước gần 405 triệu đồng, Công ty Corimex Phú Yên chi trả hơn 2,5 tỷ đồng thuê chuyên gia lắp đặt thiết bị máy móc sản xuất khi nhà xưởng chưa xây dựng xong, dẫn đến tình trạng thiết bị phải "trùm mền" (?!).

Không ít ý kiến cho rằng, để giải quyết dứt điểm những tồn tại nêu trên cần phải có sự can thiệp chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên. Mặt khác, với thẩm quyền của mình, thẩm phán được phân công giám sát và tiến hành thủ tục phá sản Công ty Lương thực và Công ty Corimex Phú Yên cần sớm cung cấp tài liệu cho cơ quan kiểm sát cùng cấp xem xét việc khởi tố về hình sự, nếu thấy việc chiếm dụng tài sản Nhà nước và chi trả tiền tỷ cho chuyên gia lắp đặt thiết bị máy móc như nêu trên có dấu hiệu tội phạm

Phan Thế Hữu Toàn