Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong năm 2019, khách Trung Quốc chiếm 14,3% trên tổng lượng khách quốc tế đến thành phố. Xảy ra dịch COVID-19, ngành Du lịch thành phố chịu tác động thiệt hại. 

Theo đánh giá sơ bộ, trong thời gian xảy ra dịch bệnh, ngành Du lịch thành phố chịu những tác động trực tiếp đến việc phát triển du lịch. Khách du lịch đến thành phố bằng đường hàng không trong tháng 2/2020 giảm 28,35% so với tháng 1 và giảm 22,72% so với cùng kỳ. Tình trạng khách hủy tour, hủy chỗ, hủy dịch vụ, hủy chương trình tham quan du lịch... phổ biến.

TP Hồ Chí Minh đang có nhiều giải pháp để thu hút du khách.

Thống kê sơ bộ của một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành lớn tại thành phố, ước tính trong tháng 2 và đến quý I-2020, doanh thu giảm từ 40% - 60%, đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh thị trường Trung Quốc thiệt hại tới 70% - 80% doanh thu. 

Do lượng khách giảm nhanh nên doanh thu giảm mạnh và theo đó doanh nghiệp không đủ chi phí để vận hành bộ máy hoạt động kinh doanh, hàng loạt công ty buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên. 

Trước tình hình này, để ứng phó với dịch COVID-19 và phục hồi lại thị trường khách ngay và sau dịch, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh cho biết đã thống nhất cùng các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, hàng không, dịch vụ… xây dựng các chương trình kích cầu du lịch vào thành phố với các hình thức khuyến mãi, giảm giá đặc biệt và tặng thêm các dịch vụ bổ sung cho khách du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến thành phố. 

Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành cũng xây dựng các chương trình du lịch về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam Bộ vởi các hình thức khuyến mãi và giảm giá sâu nhằm thu hút người dân thành phố đi du lịch các địa phương trên.

Để chương trình kích cầu du lịch thực sự có hiệu quả, Sở Du lịch đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, có chính sách miễn, giảm chi phí vé tham quan (từ 50% giá vé trở lên) tại các điểm tham quan trên địa bàn thành phố để góp phần thực hiện kích cầu điểm đến du lịch; khuyến khích du khách tham quan nhiều điểm đến trong chuyến hành trình thành phố. 

Đồng thời, xem xét giảm hoặc miễn phí đậu xe tại các điểm cho xe đậu chờ khách tham quan tại các điểm đến trên địa bàn thành phố để hỗ trợ kịp thời đối với các doanh nghiệp vận chuyển trong điều kiện tình hình khó khăn.

Ngoài ra, Sở Du lịch thành phố đề xuất Tổng cục Du lịch các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch (về thuế, tài chính – chính dụng, cơ chế, chính sách…), như giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế của các doanh nghiệp du lịch và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4 - 2020; hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, vận chuyển, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện cho vay với lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, vận chuyển, dịch vụ du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp vay ngân hàng bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường; hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của các khách sạn trong 2 năm 2020 - 2021…

Nguyễn Cảnh