Trở lại cơn mưa lớn lúc 16h ngày 20/5, lúc này trong mưa kèm theo lốc mạnh làm người dân ở khu vực hai bên đường tỉnh lộ 7, ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi không dám ra đường khi nghe hàng loạt tiếng nổ và ngã đổ. Cùng lúc này, toàn bộ hệ thống điện của các nhà dân nơi đây bị cắt đột ngột.

Khi cơn mưa ngớt, người dân bắt đầu đổ ra đường thì phát hiện hàng loạt trụ điện hạ thế gắn dọc tỉnh lộ 7 (từ nhà số 13 đến kênh Bầu Điều, dài gần 1,5km) bị gãy ngang và ngã đổ đè vào phía trong khu vực đồng ruộng. Lo ảnh hưởng bởi dòng điện gây ra, người dân đã báo cho Điện lực Củ Chi xuống giải quyết.

Tại hiện trường, 31 trụ điện hạ thế (có gắn đèn chiếu sáng) bị đổ ngã, gãy ngang nằm dọc theo tỉnh lộ 7, các đường dây điện mắc bên trên quấn lại với nhau và nằm vắt trên cánh đồng lúa. Một số trụ điện bị bật gốc gây ngã, số còn lại bị gãy ngang phần thân và phần gốc.

Một trụ điện bị đỗ ngã.

Theo quan sát của phóng viên, các trụ điện này dài gần 10m và phía lõi trụ điện dường như ít có kết cấu lõi sắt. Nhiều người dân nơi đây nghi ngại về chất lượng của các trụ điện này. Ngoài việc hệ thống điện trong khu dân cư bị cắt, một số hệ thống cáp viễn thông nơi này cũng bị hư hỏng.

Theo một kỹ thuật viên Điện lực Củ Chi, đường điện của 31 trụ điện bị gãy ngã (có số thứ tự từ 24 đến 55) rất ít hộ trong khu vực này sử dụng nên nhân viên điện lực đã tiến hành cô lập toàn bộ hệ thống điện khu vực này để tiến hành sửa chữa trong thời gian sớm nhất.Về phía Công ty Điện lực Củ Chi cho biết, đến cuối ngày 21/5, toàn bộ số trụ điện này sẽ được thay mới với kinh phí hơn 300 triệu đồng

Nghinh Phong