Theo thông tin  ban đầu, từ năm 2002-2004, bà Sofia đã thực hiện ít nhất 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, vào ngày 15/9/2004, ông Nguyễn Mỹ Phi Hiền đã ký hợp đồng với bà Sofia lô hàng ĐTDĐ trị giá hơn 339 triệu đồng. Ông Hiền đã giao trước cho bà Sofia lô hàng mẫu trị giá hơn 132 triệu đồng. Sau đó, bà Sofia mang lô hàng mẫu này bán lấy tiền tiêu xài rồi bỏ trốn.

Ông Hiền đã tố cáo vụ lừa đảo này với cơ quan Công an. Khi Công an tìm được bà Sofia thì bà ta khai nhận đã bán lô hàng mẫu cho ông Won Yong Nam (người Hàn Quốc). Đáng chú ý, trong hợp đồng ký kết với ông Hiền, cơ quan Công an đã phát hiện bà Sofia đã cạo sửa tên của Công ty Vân Ánh thành Vân Anh(!?).

Vụ việc còn trong quá trình điều tra nhưng bà Giám đốc Sofia vẫn tiếp tục đi lừa. Tháng 12/2004, bà Sofia đã ký liên tiếp 2 hợp đồng với chị Thân Thị Bích Giang (bạn trai của Sofia giới thiệu) để mua bánh, mứt, rượu, bia kinh doanh tại siêu thị Coopmart Cống Quỳnh và kinh doanh máy tính xách tay và ĐTDĐ với số tiền hơn 160 triệu đồng. Sau đó, bà Sofia lại ôm tiền đi mất và đến khi bị Công an bắt thì bà khai nhận đã sử dụng số tiền trên kinh doanh đá điêu khắc ở Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) thua lỗ hết sạch(!?).

Ngoài ra, ngày 23/10/2003, ông Yoon Seung Up (được Công ty Speed Trading ủy quyền) ký hợp đồng mua 2.411 chiếc đồng hồ đeo tay. Khi lô hàng có mặt tại Việt Nam, bà Sofia đã yêu cầu ông Yoon Seung Up đưa cho bà 3.580 USD để "lo" làm thủ tục hải quan mới nhận được lô hàng. Bà Sofia nhận tiền và lại trốn tiếp. Lô hàng trên đã bị tịch thu và đấu giá do không có người nhận.

Cơ quan Công an thông báo ai là nạn nhân của bà Giám đốc Sofia hãy liên lạc với Cơ quan CSĐT, Công an TP Hồ Chí Minh để giải quyết

N.Đ.