Bị cáo Nguyễn Hữu Dụng.

Nguyễn Hữu Dụng (68 tuổi, ngụ tại phường 3, quận 3), nguyên Giám đốc Công ty Vật tư và Nguyễn Bá Luân (47 tuổi, ngụ tại phường 1, quận 5), nguyên Trưởng phòng kho Công ty Vật tư, bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vào lúc 20h15' ngày 10/6/2000, anh Nguyễn Văn Trớ, Nguyễn Văn Tính và Nguyễn Văn Quốc là nhân viên bảo vệ Công ty Vật tư, có trụ sở đặt tại 245/60 Hòa Bình, phường 20, quận Tân Bình, trong lúc đi tuần tra đã phát hiện có khói bay ra từ các lỗ thông gió trên nóc nhà A1, A2 và phát cháy nên đã báo cho lực lượng chữa cháy của Công an quận 11 và Công an TP HCM kết hợp dập tắt. Tuy nhiên, đám cháy lan rộng nên đã gây thiệt hại tài sản cho Công ty Vật tư, 19 đơn vị có hàng hóa gửi tại kho và 6 hộ gia đình có nhà ở cạnh kho, tổng giá trị thiệt hại trên 28,3 tỷ đồng và 50 ngàn USD.

Công ty Vật tư được thành lập theo Quyết định ngày 30/10/1994 của Bộ Thủy sản, chức năng của công ty là cung ứng vật tư phục vụ thủy sản, thương nghiệp bán buôn vật tư và kinh doanh vật tư hàng hóa phục vụ cho nghề cá. Đến ngày 14/5/1996, công ty bổ sung thêm chức năng kinh doanh kho bãi, vận tải bộ, sản xuất các loại bao bì bằng giấy, nhựa, sắt. Nguyễn Hữu Dụng là Giám đốc Công ty Vật tư nhưng thực tế, các hoạt động về kinh doanh kho bãi đều do Nguyễn Bá Luân - Trưởng phòng kho chịu trách nhiệm trong việc giao dịch, giá cả thuê kho, soạn thảo hợp đồng và chuyển cho Dụng ký, rồi thông báo cho Huỳnh Công Thành - thủ kho biết để nhập và xuất theo yêu cầu của khách hàng.

Ngày 15/6/1996, Công ty Vật tư đã ban hành bản danh mục hàng hóa cấm nhập kho, trong đó có thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục hạn chế sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 1997, Công ty Vật tư và Công ty TNHH Thái Nông ký hợp đồng về việc cho Công ty Thái Nông thuê kho để gửi hàng hóa. Với nhiệm vụ là Giám đốc và Trưởng phòng kho, nhưng Dụng và Luân vì thiếu trách nhiệm nên khi giao dịch và ký hợp đồng với Công ty TNHH Thái Nông thuê mặt bằng kho nhưng không kiểm tra hàng hóa, nên không biết và đã để cho Công ty Thái Nông gửi hàng Zinphos 20% là loại hàng hóa có độ độc nhóm 1 vào kho, dẫn đến vụ cháy trên

Việt Hồng