Đối tượng trong vụ án.

Được biết, trong quá trình hoạt động, từ tháng 3 đến tháng 8/2008, Công ty Total Gas Vietnam (trước đây là Công ty khí đốt Sài Gòn - Công ty Liên doanh trong đó bên Việt Nam góp vốn 14%, bên CH Pháp góp 86%) phát hiện bị mất 562,473 tấn gas, trị giá hơn 8,7 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 1/2004, Nguyễn Hoàng Đức Trí là nhân viên Phòng Khai thác chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa. Trí trực tiếp kiểm tra số lượng hàng hóa thực tế xuất nhập tại Công ty và báo cáo hàng ngày cho Trưởng phòng là Nguyễn Hữu Hiền. Sau tháng 9/2007, Nguyễn Hữu Hiền chuẩn bị xin nghỉ việc thì Trí được giao thêm nhiệm vụ quản lý sản xuất.

Đến tháng 4/2008, Nguyễn Hoàng Đức Trí được phân công làm Trưởng phòng khai thác. Theo quy định thì nhiệm vụ của Trí là phải kiểm kê hàng hóa xuất, nhập, giữa sổ sách và thực tế hàng còn tồn trong bồn trên máy tính hàng ngày, hàng tháng, tự chịu trách nhiệm về số liệu của mình và lập báo cáo tháng trình lãnh đạo Công ty theo dõi.

Nhưng từ tháng 3/2008 đến tháng 4/2008, Nguyễn Hoàng Đức Trí khi theo dõi số liệu tồn thực tế với số liệu xuất, nhập hàng hóa trên sổ sách thì phát hiện số lượng lớn gas bị mất. Để đối phó với sự kiểm tra của lãnh đạo, Trí đã không báo số liệu thực về số gas bị mất, mà tự ý sửa đổi số liệu làm thành 2 bảng báo cáo giả trên máy tính của mình, sau đó, trình lãnh đạo Công ty.

Trong 2 tháng này số gas bị mất là 254,963 tấn, trị giá hơn 3,7 tỷ đồng. Nối tiếp hành vi sai phạm trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2008, mặc dù biết rõ hàng tháng số lượng gas do mình quản lý tiếp tục bị mất với một số lượng lớn nhưng Trí vẫn cố tình không lập báo cáo việc mất gas để công ty xử lý kịp thời. Từ tháng 5 đến tháng 8/2008, công ty  đã mất 307.509 tấn gas, trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Từ hành vi sai phạm trên, cơ quan CSĐT cũng đã xác minh tại Công ty Total Gas Vietnam và xác định rõ thời điểm mất gas là từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2008, nhưng không biết gas mất từ khâu nào, ai đã thực hiện việc lấy số gas nói trên.

Sau khi phát hiện thất thoát gas, công ty đã tăng cường công tác quản lý bằng cách cho hệ thống Scada cập nhật thông tin về bồn chứa thường xuyên hơn (3 phút/lần thay vì 1 giờ/ lần như trước đây) và yêu cầu Phòng khai thác phải kiểm tra số liệu thực tế hàng ngày, hạn chế xuất hàng vào ban đêm... Sau khi củng cố các biện pháp bảo vệ, kiểm soát, thì hiện tượng thất thoát gas không còn xảy ra.         

Như vậy, trong quá trình điều tra bước đầu đã xác định được đối tượng chính trong vụ án này là Nguyễn Hoàng Đức Trí và là vụ án có tổ chức. Vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng

Thuý Hà