Rượu “độc” bán tràn lan

Thứ Năm, 16/10/2008, 08:57
Ngày 15/10, Đội QLTT 8B phối hợp với UBND phường 2, quận 8 kiểm tra Cty TNHH SX TM và DV Hoa Việt (số 39/11B Âu Dương Lân nối dài, phường 2, quận 8) do bà Nguyễn Thị Hòa là Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty làm đại diện, Đội phát hiện và thu giữ 210 chai rượu các loại do Cty CP Thực phẩm Sài Gòn SAFOCO sản xuất và xuất bán.

Ngày 14/10, Đội QLTT Bình Thạnh kiểm tra các địa điểm kinh doanh rượu trên địa bàn quận, thu giữ rượu các loại của Công ty CP Thực phẩm Sài Gòn tại: Chi nhánh DNTN Thành Nghĩa (nhà sách Nguyễn Văn Cừ) địa chỉ 551A-551B-551C Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh 114 chai rượu.

Tại cửa hàng thương mại Bà Chiểu (số 350 Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh) 12 chai rượu và cửa hàng tạp hóa Tình Nghĩa (6/1A Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh) 31 chai rượu.

Cùng ngày, Đội QLTT Thủ Đức kiểm tra 3 địa điểm kinh doanh rượu do Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Sài Gòn sản xuất, thu giữ tại cửa hàng số 7 Đoàn Công Hớn, phường Trường Thọ, 22 chai rượu (nếp Hà Nội, chanh Rhum, vang nho)…

Trước đó, ngày 6/10, Thanh tra Sở Y tế lấy mẫu rượu do ông Phùng Bá Phó làm chủ kinh doanh để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 11-10 của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh thì mẫu rượu xét nghiệm có hàm lượng  aldehyt và methanol dương tính.

Theo yêu cầu của Sở Y tế, Đoàn thanh tra vệ sinh thực phẩm quận 7 kiểm tra điểm kinh doanh rượu tại số 69/9B khu phố 4, phường Tân Kiểng, quận 7 (địa chỉ mới 30/99/11/10 khu phố 4, phường Tân Kiểng, quận 7) do ông Phùng Bá Phó làm chủ, phát hiện nhiều sai phạm tại đây: Không có  giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, không hóa đơn chứng từ nguồn gốc rượu... Đoàn đã niêm phong, tạm giữ 15 mục với số lượng 289 lít rượu các loại.

Tại huyện Củ Chi, lực lượng kiểm tra cơ sở sản xuất rượu thuộc Khu di tích địa đạo Củ Chi tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng cũng phát hiện cơ sở nấu rượu theo dạng bán công nghiệp có 2 bồn inox và một số chai, vỏ chai, rượu thành phẩm nhưng cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã lập biên bản lấy mẫu rượu đi kiểm nghiệm để có cơ sở xử lý.

Kiểm tra 3 sạp kinh doanh rượu tại chợ Bến Thành (quận 1) gồm sạp 827 của ông Hàng Ngọc An, có 26 chai rượu ngâm rắn, bò cạp, sâm… không nhãn hiệu. Sạp 1073 của bà Phạm Thị Thu Vân có 23 chai rượu pha chế và 32 chai rượu Volka, Champane, Napoleon của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Sài Gòn và sạp 1079 có 87 chai rượu pha chế, 29 chai  rượu Whisky, Volka của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Sài Gòn, tất cả không có hóa đơn, chứng từ… 

Hiện nay, các lực lượng kiểm tra sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh, sản xuất rượu, phát hiện và ngăn chặn rượu có hàm lượng methanol cao

T.Hà
.
.
.