Chiêu dụ dỗ người lao động bao giờ cũng là lương cao, công việc thích hợp cho nhiều đối tượng, đặc biệt là các bạn sinh viên làm theo mùa vụ. Không ít người lao động đã bị lừa mất tiền một cách trắng trợn và tố cáo đến Báo CAND.

Về tỉnh ngoài "lừa" tuyển người

Cuối năm, nhu cầu tìm việc làm thêm kiếm tiền tiêu Tết của người lao động, đặc biệt là sinh viên tăng mạnh. Nhiều lao động chỉ vì cần tìm việc gấp mà mất cảnh giác, bị một số công ty giới thiệu việc làm lừa đảo. Không chỉ hoạt động tại địa bàn Hà Nội, có công ty đã về một số tỉnh phát tờ rơi tuyển nhân viên phát quà cho hãng này, hãng kia làm nhiều người tưởng thật.

Anh Lê Văn Cường ở thành phố Hải Dương là một nạn nhân của kiểu "lừa" trên cho biết: "Cách đây không lâu tôi có nhận được tờ rơi thông báo tuyển nhân viên phát quà khuyến mại cho hãng dầu gội đầu Pantin trên địa bàn Hải Dương trong 20 ngày, mỗi ngày được 80 nghìn tiền công. Tôi mừng quá vì đang rất cần việc làm.

Tuy nhiên, trong tờ rơi có ghi rõ, mọi thủ tục xin việc phải làm tại Hà Nội. Tôi tìm đến địa chỉ ghi trên tờ rơi, đó là Công ty TNHH C.T ở phố Minh Khai, Hà Nội. Tại đây công ty yêu cầu tôi phải nộp tới 3 lần phí. Tổng cộng là 420 nghìn phí làm thẻ. Nộp tiền xong chờ mãi chẳng thấy được đi làm, lại gặp rất nhiều người xin việc như tôi đến đòi tiền, tôi sốt ruột hỏi thì công ty trả lời "bảo đóng tiền thì cứ đóng, có gì mà phải hỏi nhiều".

Hoá ra không có việc phát quà cho hãng Pantin nào cả, tôi đòi lại tiền phí nhưng họ lấy nhiều lý do từ chối. Kiểu lừa dối người lao động như trên khiến tôi rất bức xúc. Không chỉ tôi mà hàng ngày có nhiều nạn nhân đến đây đòi tiền và xin việc nữa".

Người lao động, đặc biệt là sinh viên cần cảnh giác khi tìm việc làm cuối năm.

Trong lá đơn gửi Báo CAND, chị Phạm Thị Quỳnh, trú tại ngách 29, ngõ 206 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc phản ánh: Sau khi đọc một tờ rơi tuyển dụng việc làm, chị Quỳnh đã đến xin gấp phong bì tại Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Đức Long, số nhà 42, ngõ 76 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại đây, nhân viên công ty đã đưa mẫu phong bì gấp cho chị Quỳnh xem, hàng tháng mức lương được trả sẽ là 2,2 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Quỳnh phải nộp trước 3 trăm nghìn đồng là tiền đặt cọc vì phải mang sản phẩm của công ty về nhà làm, hết hạn hợp đồng công ty sẽ hoàn lại số tiền này.

Ngoài ra, chị Quỳnh cũng có thể nhận thù lao theo sản phẩm (tức là nhận từ 500đ đến 700 đồng/sản phẩm và đặt cọc trước 500.000 đồng). Chị Quỳnh đã làm hợp đồng và đóng tiền đặt cọc 500.000 đồng (tuy nhiên, hợp đồng không có dấu). Sau đó, chị Quỳnh được đưa đến nhận việc tại số nhà 22, ngõ 2 đường Phạm Thiện Thuật.

Tại đây, chị Quỳnh lại tiếp tục bị thu thêm 100.000 đồng và giao cho 1 tập giấy A4, keo dán, kéo… để về nhà làm phong bì theo mẫu. Thế nhưng, lần nào mang số phong bì đã gấp được lên trả hàng, nhân viên công ty cũng đều "chê" phong bì chưa đạt yêu cầu. Mệt mỏi, chị Quỳnh yêu cầu chấm dứt hợp đồng thì nhân viên ở đây không chịu trách nhiệm vì không ký hợp đồng với chị.

Quay lại Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Đức Long thì chị Quỳnh khá bất ngờ vì đây đã là trụ sở của một công ty mới. Lúc này chị Quỳnh mới biết mình bị rơi vào "bẫy" tuyển dụng việc làm.

Quản lý dịch vụ việc làm bị bỏ ngỏ  

Sau một thời gian Hà Nội ráo riết xiết chặt công tác quản lý các công ty có chức năng môi giới, giới thiệu việc làm thì nay loại hình kinh doanh này dường như đang bị bỏ ngỏ. Trong khi một số công ty giới thiệu việc làm làm ăn có hiệu quả, đúng chức năng và là cầu nối cho hàng nghìn lao động đến với doanh nghiệp thì vẫn còn nhiều công ty thu tiền của người lao động rồi thoái thác trách nhiệm, gây bức xúc trong dư luận.

Cách đây không lâu, Đường dây nóng Báo CAND lại tiếp tục nhận được phản ảnh của anh Phạm Trung Hiếu ở phường Thành Công, quận Ba Đình về việc bị Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Đức Long thu tiền phí tuyển việc nhưng không có việc làm.

Giống với chiêu thức dán phong bì như chị Phạm Thị Quỳnh, anh Hiếu cho biết, cùng thời điểm đến xin việc với anh còn rất nhiều sinh viên và người ở các huyện ngoại thành Hà Nội. Tâm lý chung của mọi người là lo sợ số tiền bị mất không nhiều nên không dám làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Mặc dù báo chí đã phản ảnh rất nhiều về một số công ty lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động để thu tiền lệ phí việc làm rồi "đá" người lao động từ chỗ nọ sang chỗ kia để thoái thác trách nhiệm, chiếm đoạt tiền, nhưng vẫn có rất nhiều nạn nhân tiếp tục bị lừa gạt kiểu trên.

Tháng củ mật là thời điểm đối tượng lợi dụng để lừa đảo người lao động đang cần việc. Do đó, người lao động phải hết sức cảnh giác trước các thông tin tìm việc trên tờ rơi, quảng cáo rao vặt. Nếu có nhu cầu việc làm nên tìm đến các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội sinh viên cũng như Sở Lao động Thương binh và Xã hội để tránh bị "sập bẫy" lừa đảo. Nếu bị "lừa" hãy đến cơ quan Công an gần nhất để trình báo

Song Hát