Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, năm 2015, 12 tỉnh đã ký hợp đồng với 284 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, công lập là 233 cơ sở, ngoài công lập là 51 cơ sở; theo phí dịch vụ 195 cơ sở, định suất là 89 cơ sở. Tuy nhiên, thời gian qua 12 tỉnh, thành lại có tỷ lệ bội chi cao.

Năm 2014, có 8/12 tỉnh, thành bội chi; quý 1 năm 2015 Bạc Liêu và Đồng Tháp chưa cân đối được quỹ sử dụng (Bạc Liêu âm 17 tỷ đồng, Đồng Tháp âm 16 tỷ đồng). Theo BHXH Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bội chi của các tỉnh, thành do độ bao phủ BHYT thấp; đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT chủ yếu là người ốm, có bệnh, chưa vận động được trong cùng hộ gia đình tham gia BHYT để chia sẻ rủi ro cho người ốm trong gia đình.

Điển hình, tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT thấp nhất là Bạc Liêu chỉ với 49,1% trong khi mức bình quân tỷ lệ bao phủ BHYT trong cả nước đạt 72,36%. Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang đối tượng tham gia BHYT tại các xã đảo lại chưa được cấp thẻ do nhiều nguyên nhân bất cập từ phía lãnh đạo BHYT tỉnh.

Theo thống kê BHXH Việt Nam, hiện nhóm đối tượng sống tại bãi ngang theo QĐ539/QĐ-TTg tại nhiều tỉnh, thành hiện chưa được cấp thẻ BHYT: Bến Tre gần 73.000 người, Tiền Giang gần 43.000 người và Trà Vinh gần 114.000 người…

Tại hội nghị, BHXH 12 tỉnh, thành kiến nghị sớm có hướng dẫn và cấp kinh phí hỗ trợ UBND cấp xã, phường, thị trấn về lập danh sách điều tra hộ gia đình tham gia BHYT; bổ sung phương thức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên theo năm học, khóa học hoặc năm tài chính; ngành Y tế cần giải quyết kịp thời những vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh BHYT nhằm tạo sự đồng tình trong nhân dân về BHYT, tạo sự hài lòng về cơ sở vật chất, thái độ phục vụ nhân dân…

Văn Đức