Đối với loại bút bi nêu trên, về mặt hình thức và màu mực bút bi không khác gì so với bút bi bình thường. Tuy nhiên, sau khi viết trên giấy, chỉ cần hơ nóng nhẹ mặt dưới trang giấy bằng hộp quẹt thông thường hoặc dùng đầu gôm của bút chì có thể xóa hoàn toàn nội dung một cách dễ dàng.

Nhận thấy đây là mặt hàng nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tay cho các đối tượng xấu, lừa đảo, nên Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã mời đại diện doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng này đến trao đổi và trực tiếp thực hiện các thao tác thể hiện các tính năng của bút bi.

Sau khi được trao đổi và chứng kiến cơ quan Hải quan thao tác tính năng nhạy cảm của loại bút bi trên, đại diện doanh nghiệp đã đề nghị cơ quan Hải quan cho tái xuất lô hàng nêu trên.

Trước đó, vào năm 2013, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện trong kiện hàng phi mậu dịch gửi từ Nhật Bản về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh có loại bút này.

Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ không quy định mặt hàng này thuộc diện cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có giấy phép. Nhưng trên thực tế, loại bút bi có thể tẩy xóa được có thể trở thành công cụ để các đối tượng xấu lợi dụng vào các mục đích xấu như lừa đảo khi ký kết hợp đồng, ký kết vay tiền...

Trước tình trạng trên, từ các báo cáo kiến nghị của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan đã có kiến nghị với các ngành chức năng (Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng) nhằm có biện pháp quản lý phù hợp đối với những mặt hàng nhạy cảm.

Tuy nhiên, đến nay, các bộ, ngành liên quan vẫn chưa có ý kiến về chính sách quản lý đối với mặt hàng nêu trên.

Phan Đức