Tiền polime giả (dưới).

Chính vì làm bằng chất liệu giấy thường nên có thể xé rách dễ dàng, khác hẳn với tiền bằng chất liệu polymer rất dai và khó rách kể cả khi dùng một lực mạnh để xé. Tờ tiền giả cũng rất dễ nhận biết vì nhìn tổng thể, nó có màu sắc giống với tờ tiền thật nhưng đậm hơn. Các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền giả được cắt dán bằng chất liệu nilon trong suốt, tràn ra cả ngoài mép; trong cửa sổ lớn có dập số 50.000 đồng nhưng nét thô và không rõ như trên tờ tiền thật.

 

Nhìn bằng mắt thường có thể nhận ra vết dán quanh mép hình cửa sổ. Ngoài ra, hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chữ VN trong tờ tiền giả đậm hơn nền giấy, không tinh vi và rõ nét, không sáng trắng khi soi tờ tiền trước nguồn sáng như trên tờ tiền thật.

Được biết, hiện nay Ngân hàng Nhà nước mới phát hiện ra được 5 tờ tiền giả  polymer ở Hà Nội và Lạng Sơn mà chưa phát hiện ra kẻ làm giả. Tuy nhiên, theo ông Lê Đức Thuý, vì tiền làm giả rất dễ nhận biết nên để phân biệt tiền giả khi không có điều kiện kiểm tra kỹ, thì cách đơn giản nhất là: (1) xé nhẹ ở mép, nếu dễ bị rách thì có khả năng là tiền giả, nên kiểm tra kỹ hơn, (2) soi cửa sổ nhỏ trước nguồn sáng đỏ như bóng đèn tròn, ngọn nến, que diêm cháy sáng, nếu không xuất hiện chữ Việt Nam đối xứng màu ngũ sắc thì đó là tiền giả

Lệ Thuý