Kiểm tra thực tế những hồ sơ nhập khẩu thể hiện, Công ty TNHH Thủy sản Chanhua - Việt Nam, do Zhang Xue Jun làm Giám đốc có trụ sở tại số 4 đường Trưng Trắc, phường 1, TP Vũng Tàu đã nhập khẩu lô hàng 20,5 tấn từ Trung Quốc gồm tinh bột sắn, tinh bột đậu nành, bột làm giày qua Cảng Cát Lở, theo các tờ khai Hải quan số 1121, 1184, 1202/NK/SXXK/CL.

Theo công văn hồi đáp số 04851, 04852 và 04853/KT của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh thì lô hàng tinh bột bắp, tinh bột đậu nành, bột làm giày do Công ty Chanhua Việt Nam không đạt yêu cầu nhập khẩu với lý do không có hạn sử dụng.

Toàn bộ hàng hóa được niêm phong và chuyển giao cho Công ty TNHH Thủy sản Chanhua Việt Nam quản lý đến khi có ý kiến của các cơ quan chức năng. Mới đây, Công ty TNHH Thủy sản Chanhua có Công văn số 37, gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị được tiêu hủy lô hàng.

Hiện nay, Phòng Cảnh sát Môi trường đang thụ lý vụ việc cũng như tiếp tục kiểm tra làm rõ những lô hàng của Công ty TNHH Thủy sản Chanhua đã nhập khẩu trước đó.

Một diễn biến khác, qua kết quả trinh sát, ngày 3-1, trinh sát Phòng 3, Cục Cảnh sát bảo vệ Môi trường kết hợp với Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai và Công an xã Bình Hòa để làm việc với Công ty cổ phần Hiệp Đạt do Lê Quốc Tường làm Giám đốc, có trụ sở tại khu 2 xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu.

Qua đó, làm rõ về lô hàng 4.466kg bánh kẹo, rau câu các loại nhập khẩu từ Malaysia theo tờ khai Hải quan số 29447/NKD/KV1/CL. Lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu Công ty cổ phần Hiệp Đạt giám định chất lượng tại các cơ quan chức năng, trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Kết quả, kiểm đã xác định lô hàng thực phẩm nhập khẩu này đã quá hạn sử dụng; những mẫu do Công ty cổ phần Hiệp Đạt gửi đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để giám định đều không đạt yêu cầu nhập khẩu.

Cụ thể là một số chỉ tiêu vi sinh, lý hóa đã không đạt theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 6348:1998)… Vụ việc đang được các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo pháp luật Việt Nam

Phương Nam