Theo đó, các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh xăng, dầu khi giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, bán không đủ số lượng… Đáng chú ý, một số cơ sở kinh doanh xăng dầu đã gian lận bằng cách lập trình can thiệp vào thiết bị điện tử của phương tiện đo để làm sai lệch kết quả, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng phát hiện gần 24.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng.

Quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành đã phát hiện 16.170 lít xăng Ron 95 và 7.433 lít xăng E5 Ron 92 không đảm bảo chất lượng. Trên cơ sở đó, Đoàn liên ngành đã buộc các cơ sở kinh doanh thu hồi, tái chế toàn bộ số xăng này. 

Đồng thời, tước giấy chứng nhận kinh doanh 2 tháng đối với 4 cơ sở, đình chỉ kinh doanh 2 tháng đối với 2 cơ sở khác; lập biên bản, hoàn chỉnh hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền bất hợp pháp gần 950 triệu đồng, tịch thu 1 cột đo nhiên liệu.

Theo đánh giá của Đoàn liên ngành, nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng công nghệ cao để điều khiển các cột bơm. Một số cơ sở lắp nhiều cầu dao tại nhiều điểm và chỉ cần thấy cơ quan chức năng sẽ cúp điện để xóa chứng cứ vi phạm nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

An Khang