Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện tại nhà anh Trương Thanh Phước, hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng nhưng đến thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum kinh doanh nhiều loại thịt động vật đã giết mổ lâu ngày, không nguồn gốc nhưng đang tuồn ra bán Tết. Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản thu giữ 162 kg thịt các loại xử lý theo quy định.

Tại Pleiku, Gia Lai, qua kiểm tra tại địa điểm bán hàng Tết, lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn thịt nai, thỏ, dê, nhím… các loại đã bốc mùi hôi thối. Đội Quản lý Thị trường số 1, Gia Lai vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai kiểm tra đột xuất kho hàng đông lạnh của ông Võ Hùng ở đường Trường Sa (TP Pleiku) phát hiện có hơn 2.100kg thịt các loại như: gà, heo, trâu, nhím, nai, chim cút… đã bốc mùi, rỉ dịch đang… chuẩn bị bán Tết. 

Kiểm tra cơ sở giết mổ nhà ông Vũ Tiến Hưng phường Tây Sơn, TP Pleiku cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 639kg xương, chân dê, đầu bê, thịt thỏ đã hôi thối đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ...

Lực lượng chức năng ở Đắk Lắk tiêu hủy hàng bẩn. 

Tại Đắk Lắk, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra phát hiện hàng trăm kg kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, có in chữ Trung Quốc. Theo hộ kinh doanh bánh kẹo và tạp hóa Gia Huy, do bà Dương Thị Thu ở TP Buôn Ma Thuột làm chủ cho biết, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thường lấy của các công ty sản xuất và bán hàng ở các tỉnh phía Bắc, sau đó đem đi phân phối trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa...

Ông Lê Văn Hà, Chi cục trưởng Quản lý thị trường Gia Lai cho biết, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh quyết liệt với việc kinh doanh vi phạm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhưng thực tế vấn nạn hàng hóa kinh doanh nhỏ lẻ ở từng địa phương hẻo lánh, nhất là vùng sâu, vùng xa vẫn rất khó kiểm tra giám sát.

Ngọc Như