Các chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường PC49, Công an TP Hồ Chí Minh có đặc thù hoạt động khá độc lập. Con số vụ việc vi phạm về ATVSTP mà họ đã rà soát, phát hiện, xử lý trong thời gian qua không hề nhỏ chút nào: 77 vụ việc liên quan đến vi phạm VSATTP đã được phát hiện, xử lý kịp thời trong năm 2012, trong đó có 45 vụ được chuyển cho cơ quan chức năng thuộc các quận, huyện xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có chức năng xử phạt vi phạm hành chính 27 vụ với tổng số tiền phạt lên tới 1 tỷ 443 triệu đồng.

Riêng từ đầu năm 2013 tới nay, Phòng PC49 đã phát hiện gần 30 vụ việc liên quan tới việc kinh doanh, sản xuất, vận chuyển thực phẩm “bẩn”. Như vậy chỉ mới qua 2 tháng đầu năm 2013, số vụ việc được phát hiện đã đạt bằng gần 1 nửa tổng số vụ việc năm ngoái; ngăn chặn kịp thời một khối lượng rất lớn nguồn thực phẩm không an toàn ra thị trường.

Có dịp gặp gỡ đầu xuân, Trung tá Lâm Hiếu Nghĩa - Đội trưởng Đội 2, PC49 Công an  TP Hồ Chí Minh nói với chúng tôi: Các vụ việc nổi cộm thời gian qua liên quan nhiều tới vi phạm về nguồn gốc thực phẩm, nhập nhèm thực phẩm còn và hết hạn sử dụng mà một bộ phận giới kinh doanh vì lợi nhuận cố tình vi phạm. Hoặc đáng lo ngại nhất hiện nay cũng là nhiệm vụ đầy thử thách cho lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường là phát hiện cũng như xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển thực phẩm là nội tạng phụ phẩm gia súc gia cầm từ các tỉnh về thành phố, đưa vào các quán ăn nhậu bình dân.

Mỡ ôi thiu được đem vào sản xuất lạp xưởng - một cơ sở tại Hóc Môn đã bị PC49 phát hiện, xử lý từ đầu năm 2013.

Nhiệm vụ của Đội 2, PC49 trong công tác ATVSTP chủ yếu là phải bảo vệ địa bàn bên trong “nội đô”. Do đó anh em phải nắm thông tin từ nhiều nguồn, mất khá nhiều công sức, áp lực trong công tác, từ cảnh báo của người dân mà rà soát, điều tra cũng như phát hiện nhiều vụ việc thực phẩm đã biến chất, không đảm bảo chất lượng được cất giấu tại những địa chỉ nằm ở nơi hẻo lánh, vùng ven thành phố hay sâu trong các ngõ ngách thuộc các huyện như: Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức…

Điển hình như vụ việc hơn 1 tấn “chân trâu bò thối” bị phát hiện, bắt giữ tại địa chỉ 24/6C, ấp Năm Lân, Bà Điểm, Hóc Môn vào ngày 19/1/2013.  Một vụ việc khác cũng tại địa bàn Hóc Môn phát hiện vào dịp cuối tháng 1/2013, gồm 127 con heo sữa không nguồn gốc, không giấy kiểm dịch trong tình trạng đã nhão nhoét bốc mùi đang được gia chủ giấu trong một kho lạnh ở địa điểm hẻo lánh tại Củ Chi… toàn bộ số heo trên đã được tiêu hủy ngay sau đó.

Khó có thể nói hết khó khăn của các CBCS PC49 khi mà quân số ít, nhưng địa bàn quản lý lại rộng và các đối tượng vi phạm lại ngày càng tinh vi, vì vậy việc phối hợp với các ban, ngành là điều hết sức được chú trọng.

Từ đầu 2013 tới nay, trong việc phối hợp với cơ quan chức năng, cùng UBND quận, huyện,… các CBCS Đội 2 PC49 đã phát hiện, xử lý và thực hiện tiêu hủy hàng ngàn kilôgam thịt và phụ phẩm động vật vi phạm ATVSTP. Điển hình như vụ việc tiêu hủy 8,5 tấn lòng heo bốc mùi hôi thối, không giấy kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc của Công ty cổ phần Khai thác thủy sản Hạ Long; vụ việc 2,5 tấn thủy sản đã biến chất, bốc mùi, vụ việc tiêu hủy gần 900kg thịt cua ghẹ đang trong quá trình phân hủy biến chất của Công ty TNHH Hồng Nhất…

Một kiểu kinh doanh thực phẩm “bẩn” khác nữa nổi cộm từ đầu 2013 tới nay đó là việc SX-KD các loại “thực phẩm chế biến tại chỗ” không đảm bảo quy trình trong đó hành vi vi phạm phổ biến là chủ các cơ sở thường trộn những sản phẩm “hết đát”, sản phẩm đã hư hỏng lẫn trong sản phẩm mới. Điển hình và cần cảnh báo như sản phẩm dưa món kim chi các loại (su hào kim chi, cải thảo kim chi…) của Công ty Hàn Quốc “Ong KimS” đang được bán tại rất nhiều siêu thị trong nước.

Tại hiện trường, ngoài 200kg kim chi hết hạn sử dụng đang lên mốc, lực lượng PC49 còn phát hiện một số lượng cá nguyên liệu dùng trong chế biến đều đã bị mốc meo để lẫn trong kim chi thành phẩm hết hạn sử dụng.

Cùng với những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo ATVSTP năm 2012 và từ đầu năm tới nay, Phòng PC49, Công an TP Hồ Chí Minh đang được lãnh đạo Công an thành phố đề xuất tặng Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh về những thành tích đã đạt được trong công tác phòng chống tội phạm về môi trường.

Khó quản lý thức ăn ở các lễ hội

Vấn đề thức ăn đường phố nhức nhối đến mức thường xuyên được Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, đặc biệt vào dịp tết và mùa lễ hội. Bởi theo Cục ATTP (Bộ Y tế), năm nào cũng có hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), với số người mắc, nhập viện và tử vong đều không giảm. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30 về quản lý thức ăn đường phố ngay trước thềm năm mới 2013. Những tưởng, đây sẽ là “cây gậy” pháp lý hữu hiệu, để việc quản lý thức ăn đường phố đi vào nền nếp, nhất là trong mùa lễ hội 2013, nhưng tiếc rằng, dường như chưa thấy có sự chuyển biến cần thiết.

Thức ăn chín bày bán không cần che đậy tại Phủ Tây Hồ và chùa Hương.

Một địa điểm luôn thu hút lượng khách rất đông từ phút giao thừa là Phủ Tây Hồ, cũng là nơi thường xuyên được nhắc đến từ nhiều năm trước, bởi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc điểm chung ở các quán ăn ở đây là, thức ăn chín được bày bán trên mặt bàn, không có tủ kính hay bất cứ thứ gì để che đậy: nào bánh phở, bún, bánh đúc, rồi xúc xích nướng v.v… Trong khi đó, ngay sát bên, những đám bụi bốc lên mù mịt dưới bước chân du khách luôn đông nghẹt từ sáng đến tối. 

Ở Khu di tích chùa Hương cũng thế. Cũng là nơi thu hút hàng vạn lượt khách mỗi ngày, các con đường lên núi đều luôn rầm rập chân người đi lại, đương nhiên, cuốn theo một lượng bụi khổng lồ. Thế nhưng, từ những quán hàng ăn uống ở Thiên Trù, đến những điểm bán thức ăn trên dọc con đường lên Hương Tích, nhan nhản các đồ ăn chín bày bán mà không cần che đậy, chứ đừng nói đến tủ kính. Ở Khu di tích Bia Bà (Hà Đông), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Phủ Giầy (Nam Định), chùa Hà (Hà Nội) cũng thế: Giò, xôi, chè, phở các loại cũng được bày bán mà không đảm bảo vệ sinh.

Có điều, tình trạng mất ATVSTP trong các lễ hội đang diễn ra phổ biến, thậm chí, ngay giữa lòng Hà Nội, mà không hề thấy bóng dáng cơ quan quản lý để phát hiện và xử lý vi phạm. Ngay sau khi Thông tư 30 của Bộ Y tế có hiệu lực, chúng tôi đã liên hệ với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và được cho biết: Việc kiểm tra, xử lý ATTP vẫn được tiến hành thường kỳ. Tuy nhiên, với những gì đã được tận mắt chứng kiến ở các lễ hội, có thể thấy rằng, các cơ quan quản lý về ATTP dường như chưa quan tâm đúng mức đến việc này!?

Thanh Hằng

Huyền Nga