Dự kiến Tết Tân Mão 2011 lượng thịt gia súc, gia cầm được tiêu thụ tăng gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường, tuy nhiên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người kinh doanh lẫn người tiêu dùng còn thờ ơ.

Sáng 9/1/2011 có mặt tại chợ cóc Bái Ân, quận Cầu Giấy, mặc dù trời mưa rét nhưng thịt gia súc, gia cầm được vận chuyển vào đây từ rất sớm với số lượng lớn. Dạo qua một lượt, chúng tôi thấy một số quầy thịt lợn không có dấu kiểm dịch thú y.

Ngay dưới tấm biển "Cấm họp chợ" là một hộ kinh doanh gia cầm sống và thực hiện luôn việc giết mổ tại chỗ. Hơn 3 năm thành phố Hà Nội có quyết định cấm giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm sống trong nội thành thì đến nay vẫn có nhiều nơi vi phạm. Không chỉ chợ cóc, chợ tạm mà ngay tại một số chợ chính vào ngày rằm, mùng một (âm lịch) cũng tồn tại vi phạm trên.

Cũng trong sáng 9/1, chúng tôi có mặt ở chợ Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy và vẫn bắt gặp cảnh kinh doanh, giết mổ gia cầm sống luôn tại chợ. Mặc dù chợ này đã xây bệ cao để thịt gia cầm, nhưng ngay phía dưới là hàng loạt lồng gà với hàng chục con gà sống và giết mổ luôn tại chỗ.

Gia cầm sống được bán và giết mổ tại chợ cóc Bái Ân (ảnh chụp ngày 9/1).

Mặc dù tháng 12/2010, 2 hộ kinh doanh gia cầm sống ở chợ Xuân La, quận Tây Hồ đã bị kiểm tra, xử lý nhưng người kinh doanh vẫn lén lút vi phạm. Theo quy định, giết mổ gia súc, gia cầm phải ở nơi tập trung, có đủ thiết bị và đảm bảo vệ sinh môi trường. Còn việc giết mổ trong nội thành, nội thị đã bị nghiêm cấm. 

Theo ông Nguyễn Trung Việt, Trạm trưởng Trạm thú y quận Tây Hồ thì tình trạng buôn bán kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch trên địa bàn Tây Hồ hiện nay không nhiều. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ đưa gia cầm sống vào bán chủ yếu ở chợ cóc, chợ tạm; còn ỏ một số chợ chính thì chỉ ngày rằm, mùng một (âm lịch) có một số hộ bán lén lút. Trạm thú y đã phối hợp với Đội QLTT số 11, Ban quản lý các chợ tăng cường kiểm tra, đã xử phạt bà Đỗ Thị Mận ở Vĩnh Phúc đưa gia cầm sống đến chợ cóc tại phường Phú Thượng giết mổ sai quy định.

Đặc biệt tại phường Yên Phụ xuất hiện một điểm giết mổ gia súc không phép ở khu vực bãi sông Hồng gây mất vệ sinh môi trường. Vừa qua, quận Tây Hồ đã phát hiện và xử phạt ông Lại Phú Quý ở Nghĩa Tân khi ông này vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc vào lò mổ này. Qua lấy 1012 mẫu thịt để kiểm tra một số chỉ tiêu vệ sinh thú y, đã phát hiện 38 mẫu không đạt tiêu chuẩn

Anh Minh