Có thể nói từ đầu năm đến nay, giá lúa tại ĐBSCL luôn tăng vì xuất khẩu thuận lợi. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNN), trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu (XK) gạo đạt 4,5 triệu tấn, đạt giá trị 2,2 tỷ USD, giảm 1,7% về khối lượng nhưng tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều loại nông sản, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng giá. Ảnh CTV

Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam tăng từ 470 USD/tấn lên 480 - 490 USD/tấn, mức tăng cao nhất kể từ cuối năm 2011. Thời điểm này, giá lúa nội địa đang tăng mạnh, nông dân lãi đậm. Tại An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, giá lúa IR 50404 có giá 5.850 - 6.100 đồng/kg, lúa Jasmine có giá 6.100 - 6.300 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8 có giá 6.100 - 6.300 đồng/kg, tăng từ 100 - 300 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng và tăng khoảng 500 đồng/kg so với tháng trước.

Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi hecta, nông dân thu lợi nhuận từ 20 - 25 triệu đồng. Nhà vườn đang vui khi chôm chôm đã bắt đầu tăng giá trở lại.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc (ngụ xã Bình Hoà Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) thông tin, những tháng đầu năm, ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung Quốc ngưng nhập hàng nên giá chôm chôm Java bán cho thương lái chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng/kg. Nhưng sau thời gian bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn, nguồn cung giảm nên hiện giá chôm chôm tăng hơn gấp đôi. Thương lái đến tận vườn mua với giá 14.000 - 15.000 đồng/kg. Tại chợ Xuân Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), giá chôm chôm Thái được bán rất cao, từ 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Một tiểu thương bán trái cây tại chợ này cho rằng do chôm chôm Thái đã hết mùa, và do ảnh hưởng bởi hạn, mặn nên rất ít nhà vườn trồng nghịch vụ, từ đó sản lượng ít. Trong khi đó, tăng giá mạnh nhất có lẽ là mít Thái. Theo Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang), thời gian gần đây nhiều thương lái tăng cường tìm mua mít Thái, đẩy giá mít lên cao, dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg (tùy loại), mức giá này đảm bảo cho nông dân lãi đậm.

Toàn huyện Châu Thành có gần 5.000 hecta mít Thái và là nơi có diện tích trồng mít nhiều nhất tỉnh Hậu Giang. Trong khi đó, vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát vào những tháng đầu năm, giá mít Thái chỉ còn 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Giá mít Thái tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao vì xuất khẩu thuận lợi.

Ông Lê Văn Lon (ngụ xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Hai tuần trước, thương lái đến mua mít Thái vườn nhà tôi với giá 42.000 đồng/kg (trái loại 1 trọng lượng từ 10 kg/trái trở lên, đẹp, tròn đều, không bị thúi, sâu) nhưng hiện nay trái loại 1 lên đến 60.000 đồng/kg. Nhà tôi trồng khoảng 1.000 cây nhưng chỉ bán được vài chục kg vì chưa có trái chín để bán”.

Theo lời ông Lon, giá mít Thái được thương lái mua giá cao vì xuất khẩu loại trái này sang Trung Quốc thuận lợi và thị trường này đang có nhu cầu cao. Thời điểm đầu năm 2020, phía Trung Quốc không “ăn hàng” nên giá mít giảm mạnh, việc giá mít tăng như hiện nay làm nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Công (43 tuổi, ngụ xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), một thương lái thu mua mít Thái, thông tin: “Hiện thị trường Trung Quốc có nhu cầu rất cao về mít Thái nên đẩy giá mít trong nội địa tăng lên. Tôi đi thu mua mít ở Vĩnh Long, Cần Thơ, mỗi ngày cũng được khoảng vài trăm kg. Với giá bán trung bình 50.000 đồng/kg, nhà vườn trồng mít Thái có lời khoảng 35 - 40 triệu đồng/tấn”. Hiện nay đang vào thời điểm thu hoạch chanh nhưng giá đang khá tốt, với giá 9.000 - 10.000đồng/kg.

Những năm trước, vào thời điểm này, giá chanh chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Nhiều diện tích chanh được nông dân sản xuất theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP để tăng mạnh xuất khẩu. Bên cạnh đó, giá chuối tại Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ, tăng lên do nhiều thương lái thu mua chuối đưa đi các nơi tiêu thụ. Cụ thể, giá chuối xiêm mua tại vườn từ 8.000 - 10.000đồng/nải, mức giá này tăng khoảng 2.000 - 4.000 đồng/nải so thời điểm đầu năm 2020.

Như Anh