Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 4-11 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ đầu tháng 11 này, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh triển khai mời người dân xã Dân Thành sống cạnh nhà máy thăm quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy.

Nhà máy cũng đã hướng dẫn để đoàn đi tham quan các hạng mục của Nhà máy để hiểu rõ hơn quy trình vận hành và quản lý của một Nhà máy điện có công suất lớn với các thiết bị công nghệ hiện đại và đặc biệt là đạt tiêu chuẩn an toàn về môi trường. Qua những buổi tham quan này, ý kiến người dân xung quanh vấn đề môi trường cũng sẽ được tiếp thu. Nhà máy cũng đã giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải.

Người dân tham quan, giám sát nhà máy nhiệt điện

Tại buổi tham quan, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã giải đáp các thắc mắc, các câu hỏi về vấn đề vận hành, đảm bảo vệ sinh môi trường của nhà máy. Người dân địa phương đã có đánh giá rất cao đối với việc làm này của nhà máy nhiệt điện. Ông Võ Hùng Nhân  - Ấp Giồng Giếng nhận xét: “Nhà máy đã có cây xanh phủ quanh, phát triển xanh tốt. Các con đường nội bộ được vệ sinh sạch sẽ, được trang bị nhiều thùng rác công cộng trong khuôn viên nhà máy”. Tuy nhiên, ông Nhân vẫn băn khoăn liệu có còn hiện tượng khói đen bốc lên từ ống khói nhà máy không?

Ông. Phan Quốc Lễ - Trưởng Ban nhân dân ấp Láng Cháo cũng cho biết: “Trước khi đi tham quan, tôi có nghe nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do tại một số nhà máy khác. Nhưng sau khi tham quan thực tế thì tôi cảm thấy rất an tâm về công tác xử lý tro xỉ của  nhà máy, như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải xỉ là xe thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán. Tuy nhiên để an toàn hơn trong mùa gió chướng đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ”.

Người dân tham quan bãi thải xỉ

Ông. Danh Văn Dùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Thành cũng cho biết thêm: Kể từ khi có dự án đến nay, dự án đã tạo việc nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên, các dịch vụ buôn bán sôi động hơn nhiều. Hy vọng nhà máy sẽ tuyển thêm nhiều con em địa phương vào làm việc tại nhà máy.

Ông Đào Văn Chính chủ tịch UBND xã Dân thành đánh giá cao nỗ lực của nhà máy trong việc phối hợp với chính quyền địa phương công khai mọi hoạt động của nhà máy cho nhân dân. Điều này giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, lợi ích của Nhà máy mang lại cho địa phương, giúp người dân an tâm và đồng thuận hơn. Hy vọng hoạt động này được duy trì thường xuyên.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiếp thu các ý kiến của người dân và khẳng định hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy, vì thế sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa, kể cả khi bắt đầu khởi động lò. Nhà máy cũng cho biết đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh xung quanh Nhà máy và từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trông cây xanh tại khu vực bãi xỉ.

Nhà máy cũng khẳng định hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng - ngoài ra Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào thăm quan, giám sát nhà máy nếu có yêu cầu.

Ông Nguyễn Hữu Thảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho rằng, sự phối hợp giữa Ban Quản lý dự án, tổng thầu, chủ đầu tư và chính quyền địa phương không chặt chẽ chính là nguyên nhân gây ra sự cố ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân trước đây. Bởi vậy, lãnh đạo tỉnh và sở coi đây bài học cho việc phát triển nhiệt điện trên địa bàn, đi sau nhưng không dẫm vào vết chân trượt của người đi trước bằng việc thắt chặt phối hợp, giám sát với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Vũ Hân