Trương Kiều Oanh (38 tuổi, ngụ tại phường 4, quận 5), từ tháng 3/1998, Oanh được UBND quận 3 tiếp nhận vào làm việc tại Văn phòng UBND quận và được giao nhiệm vụ thu tiền lệ phí các loại như:  lệ phí công chứng, lệ phí hộ tịch, lệ phí hợp thức hóa nhà…

Trong thời điểm Văn phòng UBND quận 3 thực hiện cải cách hành chính, thực hiện 1 cửa, 1 dấu, do đó nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, thu tiền lệ phí trước đây do các phòng quản lý đô thị, phòng tư pháp, phòng kinh tế nhận hồ sơ, thu tiền được giao về cho Văn phòng UBND quận 3 quản lý thu lệ phí và phí.

Theo quy định, vào cuối ngày, Oanh thu tiền lệ phí các loại xong phải nộp tiền cho thủ quỹ Văn phòng, cuối tháng Oanh cùng thủ quỹ đem tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước quận 3 và đưa giấy nộp tiền sang Chi cục Thuế quận 3 để kiểm tra đối chiếu. Trong các năm 1998 - 1999, việc thu nộp lệ phí của Oanh đều đúng quy định. Nhưng từ cuối năm 2000 đến cuối năm 2002, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Oanh đã trực tiếp thu tiền lệ phí các loại, nhưng chỉ giao nộp cho Kho bạc Nhà nước một phần, còn lại Oanh chiếm đoạt.

Oanh chiếm đoạt được số tiền lớn như vậy trong một thời gian dài là do Oanh đã dùng thủ đoạn: Theo quy định khi đã thu tiền lệ phí xong, đến 16h hàng ngày, Oanh phải lập bảng kê số tiền thu được trong ngày kèm theo biên lai thu lệ phí. Sau đó, báo cho kế toán trưởng để kiểm tra số tiền thu được trong ngày có khớp với số tiền mà Oanh đã nộp cho thủ quỹ. Nhưng Oanh chỉ lập bảng kê thu tiền lệ phí của khách hàng nộp đến 15h hàng ngày.

Số tiền lệ phí khách hàng nộp sau 15h, Oanh để lại ngăn bàn làm việc có khóa riêng, khoảng 4 - 5 ngày mới lấy ra sử dụng cho cá nhân mình. Khi đối chiếu với Chi cục Thuế quận 3, Oanh lập quyết toán cho từng đơn vị phòng, ban nào phù hợp với số tiền mà Oanh đã nộp vào Kho bạc Nhà nước quận 3. Do đó, Văn phòng UBNDChi cục Thuế quận 3 không phát hiện được số tiền cụ thể mà Oanh đã thu đem nộp vào Kho bạc Nhà nước quận 3.

Vụ việc chỉ được phát hiện từ tháng 4/2003, khi Văn phòng UBND quận 3 yêu cầu Oanh quyết toán thì Oanh lấy lý do bị bệnh không đến làm việc. Đến tháng 5/2003, Văn phòng UBND quận 3 có công văn yêu cầu Công an quận 3 điều tra xử lý đối với Oanh.

Chiều 19/4/2005, TAND Tp. Hồ Chí Minh đã đưa Trương Kiều Oanh ra xét xử và tuyên phạt Oanh 7 năm tù về tội "Tham ô tài sản"

Việt Hồng