Chiều 21/12, Công an phường Xuân La, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Đội QLTT số 11 (Chi cục QLTT TP Hà Nội) đã kiểm tra căn biệt thự rộng hơn 200m2 bị bỏ hoang nhiều năm, địa chỉ khu đô thị bán Thôn Đông, Xuân Đỉnh, Từ Liêm (địa bàn giáp danh giữa phường Xuân La (Tây Hồ) và xã Xuân Đỉnh) có 5 công nhân đang trực tiếp sang chiết rượu vang, dán nhãn mác tem nhập khẩu để hô “biến” thành những chai rượu vang Chile, Pháp có nhãn hiệu Bordeaux...

Căn biệt thự bỏ hoang (2 tầng, 1 tum) được các đối tượng chia thành hai kho. Tại tầng 1, phòng bên phía tay trái ngôi nhà, các đối tượng tập kết hàng trăm thùng vang Đà Lạt, ghi rõ nhãn sản xuất tại Công ty cổ phần Rượu Đà Lạt. Phòng bên phải là nơi để công nhân sang chiết rượu vang, dùng máy dán tem nhập khẩu, sử dụng con dấu giả để đóng thành bịch và chai mang nhãn mác nước ngoài. Trong số đó có 5 công nhân đang sang chiết, 1 kế toán và 1 người phụ trách kinh doanh của Công ty TNHH Nam Thành.

Thiếu tá Lê Thành Văn, Phó trưởng Công an phường Xuân La cho biết, các đối tượng khai nhận kho hàng lậu này hoạt động từ tháng 9/2012. Hàng được chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội tập kết tại căn biệt thự bỏ hoang nhiều tháng nay. Để đảm bảo hoạt động sang chiết an toàn, các đối tượng này thay phiên nhau canh gác.

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, có hàng nghìn thùng carton bên trong chứa rất nhiều chai rượu vang mang nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Bordeaux, Vallee damour, Moonlight… Tất cả các nhãn hiệu rượu vang này được sang chiết rất công phu với nhiều công cụ thủ công.

Theo quan sát của PV, bên ngoài các thùng carton này đều ghi rõ địa chỉ cụ thể của các lô hàng. Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng xác định, tất cả số rượu vang này đều gắn nhãn mác giả và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Lực lượng Công an và Quản lý thị trường thống kê số rượu giả.

Theo thống kê ban đầu, lực lượng chức năng đã thu giữ 1.029 chai rượu vang thành phẩm (cả dán và chưa dán tem nhập khẩu), 103 bịch vang loại 3L mang nhãn hiệu nước ngoài Bordeaux, Chile...; thu giữ 830 thùng bên trong chứa 2.586 bịch vang loại 3L, 144 thùng chứa 846 bịch vang loại 5L không nhãn mác; thu giữ 907 thùng chứa 5.442 chai và 360 bịch vang Đà Lạt.

Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 11 nhận định, rượu vang Đà Lạt được các đối tượng thu mua về chế với một số thành phẩm khác để hô “biến” thành rượu vang nhập khẩu.

Lực lượng trinh sát phát hiện tại tầng 2 căn biệt thự chứa rất nhiều hộp kem đánh răng và bánh Trung thu. Tất cả đều ghi chữ Hàn Quốc và Malaysia bên ngoài vỏ hộp.

Ngôi biệt thự hoang diễn ra hoạt động sang chiết rượu vang ngoại và chứa hàng giả, hàng nhập lậu.

Theo ông Hùng nhận định, tất cả lô hàng này đều không có nguồn gốc rõ ràng. “Kem đánh răng có thể là sản phẩm kèm tặng theo các chai rượu vang giả”. Khi chúng tôi mở các hộp bánh Trung thu này, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Vỏ bề ngoài của hộp bánh trông rất sang trọng.

Tầng tum căn biệt thự bên cạnh chứa các thùng carton và hàng hóa là nơi ăn ở sinh hoạt của các công nhân sang chiết rượu vang giả. “Lời khai ban đầu từ các đối tượng cho thấy, hàng hóa được chuyển từ các khu vực khác về tập kết tại căn biệt thự. Từ đó đem đi phân phối cho các nơi khác.

Cơ quan chức năng sẽ mang các sản phẩm này đi giám định để xem có chất độc hại đối với sức khỏe người tiêu dùng hay không” - đồng chí Lê Thành Văn, Phó trưởng Công an phường Xuân La cho biết thêm.

Hiện lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ lô hàng, triệu tập Giám đốc kinh doanh Nguyễn Xuân Thành (30 tuổi), quê ở Nghệ An; anh Bùi Công Định (38 tuổi), quê ở Hải Dương là chủ kho 1 và 2 của số hàng trong biệt thự để điều tra làm rõ

Hiền Thanh