Ngày 16/10, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, Đội đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam- Tổng cục Hải quan kiểm tra container hàng nhập khẩu, phát hiện lượng lớn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, giày mang thương hiệu nổi tiếng… nhập lậu tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh. 

Lô hàng trong container này do Công ty TNHH sản xuất Thương mại XNK Võ Nguyễn có địa chỉ tại đường Nguyễn Tuyển, Phường Bình Trung Đông, quận 2, TP Hồ Chí Minh đứng tên trên tờ khai nhập khẩu. 

Doanh nghiệp này khai báo trên tờ khai hải quan là các sản phẩm nhập khẩu chứa trong container là tấm nhựa PVC từ Hàn Quốc vận chuyển về Việt Nam, trị giá trên 200 triệu đồng. Tuy nhiên, khi các nhân viên Hải quan kiểm tra thực tế đã phát hiện một lượng lớn hàng lậu được giấu phía trong container, phía ngoài container nguỵ trang tinh vi bằng tấm nhựa PVC giống như khai báo trên tờ khai hải quan. 

Các lô hàng được cất giấu sâu bên trong container
Sản phẩm giày nhập lậu không được khai trên tờ khai hải quan
Cùng đó là sản phẩm thuốc nhuộm tóc cũng không được khai báo trên tờ khai hải quan

Qua kiểm đếm, lực lượng hải quan phát hiện khoảng 6.000 hộp thuốc nhuộm tóc được đóng trong 700 thùng carton; 600 đôi giày hàng hiệu MLB và gần 40 kiện hàng quà biếu cá nhân… Các sản phẩm này không được khai báo trên tờ khai cũng như không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng từ. 

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang tiếp tục kiểm đếm, lập biên bản toàn bộ lô hàng, đồng thời mở rộng điều tra để xử lý theo pháp luật.


Ngọc Lam