Tàu đánh cá xa bờ bị chìm ở… bờ (?!).

Gần 20 tỷ đồng là số tiền từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi chương trình đánh bắt xa bờ của Chính phủ đã được Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Phú Yên đã giải ngân cho 27 dự án thành lập Hợp tác xã (HTX) nghề cá ở tỉnh này trong ba năm (1997-1999).

Qua đó, không chỉ giải quyết việc làm cho gần 400 ngư dân ở các địa phương ven biển là TP Tuy Hòa, huyện Đông Hòa, Tuy An, mà còn góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu thuyền nghề từ khai thác ven bờ vươn ra khơi đánh bắt xa bờ. Thế nhưng, cho đến nay việc thu hồi nguồn vốn cho vay đã vấp phải rất nhiều khó khăn, do hầu hết các HTX nghề cá hoạt động ì xèo, không quản lý, khai thác hiệu quả phương tiện và hoạt động đánh bắt hải sản.

Đến cuối năm 2005, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Phú Yên chỉ mới thu hồi được 2,5 tỷ đồng trong tổng số vốn đã cho vay (8,3%). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là khi có chủ trương cho vay vốn tín dụng phục vụ chương trình đánh bắt xa bờ, nhiều nơi đã "tranh thủ" HTX nghề cá mới được thành lập một cách vội vã để thụ hưởng chính sách ưu đãi, chính sự vội vã đó đã hình thành một đội ngũ cán bộ quản lý của HTX yếu kém về năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ...

Kết cục nhiều HTX nghề cá đã phá sản, ngừng hoạt động cách đây 5 năm. Một Hội đồng thu hồi nợ và xử lý nợ vay của tỉnh Phú Yên được thành lập, biện pháp cưỡng chế thu hồi 19 tàu đánh cá với tổng số vốn cho vay ban đầu hơn 14 tỷ đồng đã được thực hiện, thế nhưng Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Phú Yên cũng chỉ thu hồi được gần 3 tỷ đồng từ kết quả bán đấu giá 19 tàu đánh cá nêu trên.

Đến thời điểm này, ngoài hai chiếc tàu bị chìm và mất tích, vẫn còn 6 tàu đánh cá đầu tư từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi chương trình đánh bắt xa bờ với số vốn cho vay ban đầu 4,3 tỷ đồng vẫn trong tình trạng khó thu hồi vốn.

Để gỡ rối cho các khoản nợ tồn đọng không có khả năng thu hồi được, cuối năm ngoái Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Phú Yên đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Phát triển Việt Nam xóa nợ vay gốc 13 tỷ 314 triệu đồng và tiền lãi 8 tỷ 926 triệu đồng đối với 19 tàu đánh cá đã bị thu hồi bán đấu giá, nhưng tới nay cơ quan thẩm quyền cấp trên chưa có kết luận nên khoản nợ này vẫn còn treo trên sổ sách. Giải pháp nào thu hồi những khoản nợ nêu trên vẫn là một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ

Hữu Toàn