Xe hơi, giấy tờ giả, hàng buôn lậu bị Công an Thanh Hoá bắt giữ.

Ông Mai Thế Huyên, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng nói rằng: Hải quan sẽ xác định chính xác các khoản thuế doanh nghiệp phải nộp một cách "thấu tình đạt lý". Đó là, nếu doanh nghiệp đưa ra được những chứng cứ xác đáng chứng minh được mức giá mình đưa ra là đúng thì số truy thu thuế sẽ được điều chỉnh lại, còn nếu không, doanh nghiệp sẽ vẫn bị truy thu, đồng thời phải chịu các hình thức bổ sung.

Biện pháp tiếp theo để hạn chế những vướng mắc tương tự, Tổng cục Hải quan vừa có Văn bản số 364/TCHQ-KTTT chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương rà soát tất cả các trường hợp nhập khẩu mặt hàng xe ôtô du lịch dưới 9 chỗ phát sinh từ ngày 1/1/2004 đến nay tại địa bàn do đơn vị mình quản lý.

Trên cơ sở thống kê các mức giá do doanh nghiệp khai báo, so sánh dự đoán mức giá đó cao hay thấp hơn so với các thông tin có sẵn tại đơn vị và dữ liệu của hải quan các địa phương khác. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến kênh thông tin giá chào bán các loại xe tại các địa chỉ trên mạng Internet.

Sau khi đã xác định những trường hợp doanh nghiệp khai báo giá thấp, hải quan sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ như tham vấn, kiểm tra sau thông quan để xác định lại trị giá tính thuế đối với trường hợp này.

Mặt khác, nhằm khắc phục tình trạng "rớt" dữ liệu của hệ thống phần mềm tham khảo trị giá tính thuế của Tổng cục Hải quan xây dựng phục vụ cho việc thực hiện Hiệp định GATT, các đơn vị phải tiến hành khai thác các kênh thông tin nêu trên cập nhật thường xuyên dữ liệu giá xe ôtô nhập khẩu vào hệ thống dữ liệu. Tránh tình trạng cùng một mặt hàng nhập khẩu, nhưng giá trị tính thuế tại hải quan địa phương này khác và chênh lệch đáng kể so địa phương kia

Lê Minh Triết