Nhiều biện pháp giảm tải ATM

Ngay từ đầu tháng Chạp, các ngân hàng đã lên phương án rốt ráo chuẩn bị cung ứng tiền dịp Tết, trong đó công tác tiếp quỹ cho ATM để đảm bảo tiền chi trả cho công nhân được đặc biệt chú trọng. Hàng loạt phương án chuẩn bị đối phó cho mọi tình huống như tắc nghẽn, hết tiền, lỗi kỹ thuật tại các điểm rút tiền được đặt ra.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) những ngày này, công việc tiếp quỹ đã được thực hiện dày hơn, cũng như số tiền mỗi lần tiếp quỹ cũng nhiều hơn so với bình thường. Ông Trần Xuân Dũng, Phó giám đốc Vietcombank Bắc Giang cho biết, để giảm tải bớt áp lực thời điểm Tết tại khu công nghiệp, Vietcombank Bắc Giang ngoài các hoạt động thông thường như phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng để tránh việc máy ATM trục trặc lúc cao điểm, chi nhánh này đã được bổ sung thêm 3 máy ATM nhằm giảm áp lực cho khu vực trọng điểm.

Cùng với đó, Vietcombank Bắc Giang đã bổ sung thêm nhân sự, cán bộ tra soát, theo dõi các máy ATM để kịp thời tiếp tiền khi gần hết. Đặc biệt, khi cao điểm, chi nhánh Bắc Giang cũng đã nhận được sự đồng ý từ Hội sở được điều chỉnh cơ cấu tiếp tiền như tăng số lần tiếp tiền, tăng cơ cấu, số lượng tiền…

Các ngân hàng tăng lượng tiền cũng như số lần tiếp quỹ cho ATM dịp Tết.

“Nỗ lực trên nhằm giảm thiểu tối đa những sự cố không mong muốn, giảm áp lực cho máy ATM và người sử dụng thẻ. Đồng thời, chúng tôi cũng vận động tuyên truyền, đối với những doanh nghiệp có lượng tiền chi trả lớn, Vietcombank sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chi trả tiền mặt, giảm tải áp lực cho chính doanh nghiệp và người lao động”, ông Dũng nói.

Cụ thể hơn, thay vì trả tiền thưởng vào tài khoản, Vietcombank đã mang tiền mặt đến Công ty May Bắc Giang để bộ phận kế toán của Công ty chi trả tiền mặt cho 6.000 công nhân. Tương tự, Ngân hàng cũng mang tiền mặt đến Công ty May Yên Thế để chi trả tiền thưởng cho 2.000 công nhân của Công ty. “Theo đó, ít nhất cũng bớt được 8.000 công nhân rút tiền tại các máy ATM, đỡ được phần nào sự quá tải”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng rốt ráo tìm biện pháp chống quá tải các điểm ATM, Agribank chi nhánh Bắc Ninh cho biết đã triển khai một số giải pháp như phân công cán bộ trực theo dõi tồn quỹ để kịp thời tiếp tiền để không xảy ra tình trạng hết tiền, dự trữ số lượng tiền mặt đảm bảo cơ cấu, số lượng và chất lượng để kịp thời đáp ứng nhu cầu, phối hợp với các đơn vị, bảo trì đảm bảo chất lượng máy không để phát sinh hỏng hóc trong dịp Tết, trực 24/7 về kỹ thuật và đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi của khách hàng khi có sự cố xảy ra.

Đặc biệt ngân hàng này đã và đang tiếp tục lên kế hoạch triển khai ngân hàng lưu động ở vùng sâu, vùng xa để phục vụ kịp thời nhất cho nhu cầu rút tiền của khách hàng.

“Chúng tôi xác định áp lực giao dịch trên các máy ATM gần Tết rất cao nên đã khuyến cáo doanh nghiệp khi chi tiền lương, thưởng Tết cần có kế hoạch sớm để tránh tạo áp lực quá lớn lên máy ATM. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên rút lượng tiền mặt hợp lý, đủ để chi tiêu trong dịp Tết, tránh rút thừa dẫn tới lãng phí, hoặc giới thiệu các phương thức thanh toán khác trên Mobile Banking, Internet Banking… Về cơ bản, Agribank không có áp lực quá lớn về máy ATM”, ông Chí nói.

Đảm bảo đủ nhu cầu tiền mặt

Ngay từ đầu tháng 1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, cũng như các ngân hàng thương mại đảm bảo nhu cầu tiền mặt dịp Tết Nguyên đán. NHNN thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

“Như vậy có thể khẳng định, NHNN hoàn toàn có thể đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Về nguyên tắc, NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới) nhưng cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn quan tâm đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Đồng thời, NHNN có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động lập kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, nhu cầu thanh toán của các đơn vị, tổ chức và cá nhân; đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018”- Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các NHTM thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn) để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, các trường hợp ATM hết tiền, ngừng hoạt động đảm bảo hệ thống ATM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt.

Chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM, không để ATM ngừng hoạt động. Tăng cường hoạt động ATM lưu động phục vụ tại các địa bàn xảy ra hiện tượng ATM quá tải.

Chủ động làm việc với các doanh nghiệp điều chỉnh thời gian trả lương hợp lý để giảm tải cho các ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Xây dựng phương án dự phòng chi trả trực tiếp bằng tiền mặt để đáp ứng kịp thời nhu cầu chi lương, thưởng dịp Tết tại các khu vực có ATM quá tải. Đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ.

Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM; xử lý nhanh và triệt để các giao dịch khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng theo quy định...

Lệ Thúy