Đầu năm 2008 đến nay diễn biến kinh tế vĩ mô của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là lạm phát tăng cao, thị trường chứng khoán điều chỉnh sâu và kéo dài.. Tuy nhiên, hiện kinh tế vĩ mô đang có xu hướng phục hồi tích cực... 

Tăng tốc đầu tư

Không chỉ tăng dư nợ cho vay vốn nội tệ đối với các khách hàng tại Việt Nam mà các tập đoàn nước ngoài còn gia tăng đầu tư vốn thông qua các ngân hàng và công ty chứng khoán Việt Nam.

Ngày 28/8/2008, HSBC công bố trở thành cổ đông nước ngoài đầu tiên được sở hữu 20% vốn cổ phần tại Techcombank.  Cổ đông lớn của ACB là Công ty tài chính quốc tế - IFC đăng ký bán 16.204.879 cổ phiếu ACB cho Standard Chartered Bank theo giá thoả thuận là 140.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 2 lần giá vào cuối phiên giao dịch ngày 21/7/2008 là 68.100 đồng/cổ phiếu. Sau khi hoàn tất giao dịch thành công, tỷ lệ nắm giữ của Standard Chartered Bank sẽ tăng từ 8,84% lên 15% vốn cổ phần.

Cũng trong 8 tháng đầu năm, các giao dịch mua cổ phần của May Bank tại NHTM CP An Bình, Societe Generale S.A của Pháp mua 15% vốn cổ phần tại Sea Bank cũng đã diễn ra. NHTM cổ phần Phương Nam cũng đã được NHNN cho phép bán thêm 5% vốn điều lệ cho Tập đoàn ngân hàng UOB của Singapore.  Eximbank đã chính thức hoàn tất các thủ tục chọn xong một đối tác chiến lược nước ngoài là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), một trong số ít tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản và thế giới...

Một hướng đầu tư khác, Tập đoàn ngân hàng ANZ, cổ đông lớn của Công ty chứng khoán Sài Gòn  (SSI) hiện đang nắm giữ 24.130.660 cổ phần, chiếm 17,66% vốn điều lệ của SSI. ANZ đăng ký mua tiếp 1.366.667 cổ phiếu SSI từ ngày 28/8 đến 28/10/2008.

Bên cạnh đó, cũng trong thời điểm cuối tháng 8/2008, Comommwealth Bank of Australia đã khai trương chi nhánh tại TP HCM, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên khai trương hoạt động chi nhánh sau khi các cam kết mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam sau khi gia nhập WTO chính thức có hiệu lực.

Đây là một trong ba hồ sơ đã được NHNN chấp thuận về nguyên tắc cho thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài sau khi gia nhập WTO. Hai bộ hồ sơ còn lại của Industrial Bank of Korea, Taipei Fubon Bank của Đài Loan.

Trước đó đầu tháng 3/2008, NHNN cấp giấy phép chấp thuận về mặt nguyên tắc cho phép thành lập 2 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam là The Hongkong and Shanghai Banking Corporation và Standard Chartered Bank.

Những diễn biến nói trên cho thấy các tập đoàn tài chính ngân hàng nước ngoài nhìn nhận tương lai nền kinh tế Việt Nam tiếp tục sáng sủa, họ không lo sợ rủi ro, mạnh dạn gia tăng số vốn đầu tư theo các hướng khác nhau, bám trụ lâu dài với nền kinh tế nước ta

Theo Phương Nam (VietNamNet)