Ngày 13-7, tại Hà Nội, WB tại Việt Nam đã chính thức công bố bản báo cáo mang tên “Điểm Lại” , theo đó cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đồng thời dự báo triển vọng và phân tích các rủi ro, thách thức với nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm.

GDP tăng nhẹ, lạm phát ổn định

Theo WB, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang thể hiện sức dẻo dai nhờ ưu thế của các yếu tố căn bản đảm bảo tăng trưởng, bao gồm sức cầu trong nước và ngành sản xuất chế tạo, chế biến.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế, Quyền Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nhận định đà tăng trưởng vẫn được duy trì là yếu tố thuận lợi để Việt Nam xử lý những trở ngại có tính chất cơ cấu cho tăng trưởng trong trung hạn, đông thời tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và tạo lập lại những khoảng đệm chính sách.

Các chuyên gia kinh tế của WB tại buổi công bố báo cáo.

Triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam tiếp tục được đánh giá tích cực. WB nhận định GDP Việt Nam sẽ có mức tăng nhẹ và đạt 6,3% trong năm 2017, nhờ sức cầu trong nước, sản xuất nông nghiệp được phục hồi, và ngành chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu tiếp tục cải thiện nhờ sức cầu bên ngoài trên đà khôi phục.

Trong khi đó, áp lực lạm phát ở mức vừa khi mà lạm phát cơ bản ổn định nhờ giá lương thực, thực phẩm và năng lượng dự báo vẫn ở mức thấp và các điều chỉnh giá các dịch vụ do nhà nước quản lý được phối hợp hợp lý hơn. Trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng dự kiến được cải thiện lên mức 6,4% trong các năm 2018 - 2019, cùng với ổn định chung về kinh tế vĩ mô.

Ngành dịch vụ - hiện chiếm hơn 40% GDP - tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay nhờ vào những kết quả khả quan trong thương mại bán lẻ do tốc độ tăng tiêu dùng trong nước được duy trì và sự sôi động của của ngành du lịch. Sản xuất công nghiệp nói chung tiếp tục được cải thiện mặc dù sản lượng khai thác dầu thô đang sụt giảm. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp từng bước được phục hồi, tuy chưa thực sự vững chắc.

Báo cáo ghi nhận cân đối tài khoản vãng lai của Việt Nam sau khi đạt thặng dư lớn trong năm 2016 đã giảm dần trong những tháng đầu năm 2017 do tăng trưởng nhập khẩu nhanh hơn xuất khẩu. Tỷ giá hối đoái danh nghĩa vẫn tương đối ổn định, nhưng tỷ giá thực (REER) tiếp tục tăng nhờ khu vực doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thặng dư kinh tế đối ngoại lớn.

WB cho rằng rằng điều đó là mối quan ngại cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước của Việt Nam khi họ vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn về năng lực cạnh tranh.

Còn thách thức dài hạn

Trên cơ sở đà tăng trưởng được duy trì, WB cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cẩn trọng hơn nữa trong điều hành kinh tế vĩ mô. Theo đó, ưu tiên hàng đầu vẫn là củng cố ổn định kinh tế vĩ mô và tái lập lại các lớp đệm chính sách; giảm bội chi ngân sách để kiềm chế những rủi ro ngày càng tăng về bền vững ngân sách và tạo dư địa tài khóa nhằm đối phó với các cú sốc tiềm năng trong tương lai; tiếp tục cải thiện công tác đánh giá rủi ro và thanh tra giám sát về an toàn vốn nhằm giảm thiểu các rủi ro phát sinh trong bối cảnh mở rộng tín dụng.

WB khuyến nghị Việt Nam duy trì bền vững tốc độ tăng trưởng cao và giảm nghèo bền vững. Ảnh minh họa

Thách thức về lâu dài của Việt nam vẫn là duy trì bền vững tốc độ tăng trưởng cao và giảm nghèo bền vững. Những rào cản đối với tăng năng suất và khả năng cạnh tranh của kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ được loại bỏ theo tiến trình của cải cách cơ cấu bao gồm tái cơ cấu DNNN, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, củng cố và hoàn thiện thị trường các yếu tố sản xuất bao gồm vốn và đất đai.

Báo cáo kỳ này của WB cũng bao gồm một chuyên đề đặc biệt về củng cố tình hình tài khóa khi mà Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm dần thâm hụt ngân sách trong trung hạn.

Cụ thể, WB khuyến nghị cần củng cố tài khóa từng bước theo hướng chất lượng và có cân đối hợp lý giữa cải thiện nguồn thu ngân sách và nâng cao hiệu quả chi tiêu công. Về thu ngân sách, các nỗ lực tăng cường quản lý thu nhằm cải thiện nguồn thu đồng thời giảm gánh nặng tuân thủ cho người nộp thuế phải được thực hiện song hành với những sửa đổi về chính sách thuế nhằm đẩy mạnh huy động các nguồn thu trong nước.

Linh Phùng