Gần 3.000 lao động Việt Nam từ Libya đã về nước an toàn

Ngay đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình lao động Việt Nam tại Libya và các giải pháp cấp bách đã và đang triển khai nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động. Trong tổng số 10.482 lao động Việt Nam làm việc tại Libya, đến cuối giờ chiều 2/3, Việt Nam đã sơ tán được 6.198 lao động ra khỏi Libya và hiện trên 3.000 lao động đang trên đường sơ tán ra khỏi biên giới Libya, trong đó đưa 2.739 lao động về nước an toàn.

Có được kết quả đáng mừng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các Bộ: Ngoại giao, Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng trong việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, triển khai có hiệu quả các phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho người lao động Việt Nam tại Libya để đưa về nước an toàn và trật tự.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành chức năng tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện và doanh nghiệp làm việc với chính quyền nước sở tại, đối tác sử dụng lao động, đảm bảo an ninh, an toàn cho lao động Việt Nam, đồng thời phối hợp với cơ quan đại diện tại các nước lân cận đang có lao động Việt Nam sơ tán qua đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn cho người lao động, làm việc với các nước và Tổ chức Lao động Quốc tế trợ giúp đưa lao động về nước an toàn.

Kinh tế đang đà phát triển khả quan

Thảo luận về tình hình KT-XH tháng 2 và hai tháng đầu năm 2011, các thành viên Chính phủ nhận định, tình hình KT-XH tiếp tục phát triển tích cực, các nhiệm vụ, giải pháp được triển khai sâu rộng bước đầu đạt những kết quả đáng khích lệ. Nổi bật là giá trị sản xuất công nghiệp tháng 2/2011 tiếp tục đà tăng trưởng cao, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2010. Sản xuất nông nghiệp tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng vẫn đạt khá. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu hai tháng tăng 40,3% so với cùng kỳ năm trước và gấp hơn 4 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua...

Đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật, gia đình có công được quan tâm. An sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, sức ép giá cả hàng hóa từ thị trường thế giới và đầu vào của các sản phẩm quan trọng như điện, xăng dầu, than... sẽ tạo áp lực tăng giá hàng hóa, gây khó khăn cho việc kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân.

Tình hình này đòi hỏi các Bộ, ngành và địa phương phải thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp và các chỉ đạo của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế lạm phát cũng như các chính sách đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Giảm đầu tư công, nhưng tăng chi cho người nghèo

Chủ trì cuộc họp báo Chính phủ cuối chiều qua 2/3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Chính phủ kiên định mục tiêu năm nay là vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, vừa quan tâm chăm lo tốt cho người nghèo, đối tượng chính sách. Việc điều chỉnh giá một số mặt hàng như điện, xăng vừa qua là tất yếu và cũng ở mức phù hợp. Tình hình chung cho thấy xu hướng nền kinh tế của ta là tích cực. Đến nay chưa có dấu hiệu gì ảnh hưởng đến đời sống của người dân và sự ổn định của xã hội. Tăng giá cũng với tỉ lệ phù hợp.

"Ta cắt giảm đầu tư công quyết liệt, nhưng chính sách chi cho người nghèo lại tăng thêm. Ví dụ việc trợ giá đối với 50 số điện đầu cho hộ nghèo,… An sinh xã hội luôn được Chính phủ quan tâm hàng đầu" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân: Sẽ sớm đưa người lao động cuối cùng của Việt NamLibya về nước

Đến nay, ta còn khoảng 200 lao động Việt Nam thuộc nhóm lao động nhỏ lẻ trong các công xưởng, nhà máy ở Libya. Từng nhóm này theo cơ chế tự quản đã liên lạc được với cơ quan ngoại giao của ta. Chính phủ rất tích cực và nỗ lực trong giải cứu người lao động Việt Nam còn lại đang mắc kẹt tại Libi. Chúng tôi đang phối hợp với tổ chức di trú quốc tế cung cấp lương thực, thuốc men cho người lao động của ta, đảm bảo cho việc ăn ở, đi về. Các đoàn công tác của ta ở nước ngoài bám sát tình hình, thường xuyên liên lạc, tìm mọi biện pháp đưa lao động ta về nước trong thời gian sớm nhất. Đến nay, cũng chưa có thông tin gì về có thương vong đối với số người lao động Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc hỗ trợ cho người lao động về nước và liệu có việc bồi thường không, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ căn cứ vào quy định hiện hành để hỗ trợ tùy theo đối tượng. Số lao động đi lâu rồi đã gửi tiền về trả được nợ vay rồi thì khác, số mới sang chưa có thu nhập đáng kể thì sẽ có chính sách như khoanh nợ, hỗ trợ các hộ nghèo. "Đây không phải lỗi của người lao động và cũng không phải do lỗi của doanh nghiệp,…  Ở đây không đặt ra vấn đề DN phải bồi thường vì thậm chí họ đã bị lỗ do việc này và họ đã cố gắng bám sát, đưa lao động về nước"- Bộ trưởng khẳng định.

Bá Tuấn