>> 35 bị can trong vụ trộm gỗ sưa chuẩn bị hầu tòa

HĐXX nhận định, hành vi chặt trộm cây gỗ sưa của các bị cáo đã gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, bởi cây gỗ sưa là loại quý hiếm cần được bảo vệ. Nhà nước cấm khai thác cây gỗ sưa và sử dụng vào mục đích thương mại. Không chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước, hành vi của các bị cáo còn gây bức xúc trong dư luận, làm mất trật tự xã hội một thời gian dài.

Trong khi đó, các bị cáo bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có dù biết rõ, những cây gỗ sưa có nguồn gốc không rõ ràng nhưng vì mục đích lợi nhuận nên vẫn cố tình mua để phục vụ vào mục đích thương mại. Điều đó chính là động lực để nhiều đối tượng hằng ngày đi kiếm tìm cây gỗ sưa để chặt hạ trái phép, làm mất đi cảnh đẹp của Thủ đô, gây rối trật tự công cộng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Tuấn 9 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Bị cáo Đào Văn Đằng được đánh giá là bị cáo giữ vai trò tích cực trong vụ án này phải chịu mức án 6 năm 11 tháng tù cho cả 2 tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lần lượt các bị cáo khác cũng phải chịu mức hình phạt từ 18 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 4,5 năm tù.

Ngoài ra, một số bị cáo có mức hình phạt tương ứng với thời gian bị tạm giam nên đã được tuyên trả tự do ngay tại tòa

N. Hưng