Theo quan sát của chúng tôi, số khách hàng đến giao dịch vàng trang sức có vẻ nhiều hơn so với những người đến giao dịch vàng miếng. Ghi nhận đầu tiên đó là việc mua bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường: bảng điện tử vẫn niêm yết giá, quầy thu ngân vẫn đếm từng cọc tiền 500 nghìn đồng và quầy bán vàng miếng vẫn có khách xếp hàng đợi đến lượt.

Trong vai một khách hàng đến giao dịch vàng miếng, chúng tôi bày tỏ băn khoăn, sợ vi phạm khi giao dịch, vì theo Nghị định 24, thì từ ngày hôm nay, giao dịch vàng miếng sẽ chỉ được thực hiện ở những địa chỉ mà NHNN cấp phép, trong đó “chắc ăn” nhất là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC và nhóm 5 ngân hàng đã được NHNN đưa vào tầm ngắm “mở hàng” Nghị định. Tuy nhiên, một nhân viên ở đây đã trấn an bằng cách khẳng định Bảo Tín Minh Châu là 1 trong 9 doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh, trong đó có cả SJC, AAA, PNJ… và đưa cho chúng tôi một tờ giấy A4 có phôtô thông tin với nội dung nói rằng ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), cho biết chỉ có 9 DN, trong đó có Bảo Tín Minh Châu là đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 24 nên sẽ được tiếp tục mua, bán vàng miếng (?!).

Việc mua bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường.

Đến liên hệ trực tiếp với một vài DN cả trong diện đủ và không đủ điều kiện để kinh doanh vàng miếng sau khi Nghị định ra đời (5 điều kiện kinh doanh vàng miếng trong đó DN phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên), chúng tôi đều nhận được những cái lắc đầu từ chối “không trả lời bất kỳ thông tin nào cho báo chí, cũng không quay phim chụp ảnh”

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vàng cho rằng việc mua bán vàng miếng trong ngày 25/5 của các DN không thể coi là vi phạm pháp luật vì chưa có Thông tư hướng dẫn của NHNN. Theo quy luật bình thường, thì Thông tư sẽ ra đời sớm hơn, hoặc muộn nhất là cùng có hiệu lực song song với Nghị định. Bởi vậy, việc Thông tư ra đời muộn hơn khi Nghị định có hiệu lực là quá chậm và gây nên những xáo trộn không đáng có trên thị trường.

Người dân được mua, bán vàng miếng bình thường trong 6 tháng nữa.

Với một thị trường nhạy cảm như thị trường vàng, thì rõ ràng là người dân cũng như DN đều mong mỏi sớm có hướng dẫn để họ còn biết số phận của mình và sớm ổn định hướng đi. Đằng này, Nghị định kinh doanh vàng chỉ quy định thương hiệu độc quyền sẽ là thương hiệu chiếm 25% thị phần, dù ai cũng ngầm hiểu là SJC, và chính Thống đốc NHNN cũng đã khẳng định, nhưng để có 1 văn bản chính thức thì chưa có. Hơn nữa, đối với hoạt động kinh doanh vàng miếng, thì 1 trong 5 quy định là có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng, có DN đáp ứng được, có DN không, nhưng chẳng ai lại tự nhận mình không đủ mà tự rút lui, bỏ miếng mồi ngon cả.

Được mua bán vàng miếng bình thường thêm 6 tháng

Chiều 25/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư số 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn một số điều Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Thông tư quy định về thời hạn chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng kể từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn chuyển tiếp này, hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng được tiếp tục thực hiện bình thường như thời gian vừa qua. Các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn thành thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng với NHNN theo đúng quy định tại Nghị định 24. Sau thời hạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua bán vàng miếng với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN cấp giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng. Riêng hoạt động sản xuất vàng miếng của các đơn vị đã được NHNN cấp phép thì phải chấm dứt theo đúng quy định tại Nghị định 24. Thông tư khẳng định các loại vàng miếng bao gồm vàng miếng SJC và vàng miếng có nhãn mác của các đơn vị khác đã được NHNN cấp giấy phép trước đây thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân, được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua bán bình thường trên thị trường. Sau thời hạn chuyển tiếp, các thương hiệu vàng miếng này sẽ chỉ được mua bán thông qua các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN cấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng.

L.T.

Hà An