Ngày 16/7 được xem là ngày đáng nhớ của thị trường vàng Việt Nam khi giá vàng SJC có phiên biến động mạnh nhất trong vòng gần 4 năm qua: Sau tới hơn 50 lần điều chỉnh trong ngày, SJC đã đánh mất tới 800 nghìn đồng/lượng. Chốt ngày giao dịch, vàng SJC TP Hồ Chí Minh xuống mức 32,82-33,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC miền Bắc mua vào 32,82 triệu đồng/lượng, bán ra 33,04 triệu đồng/lượng.Vàng SJC của Doji mua bán ở mức 32,88- 32,98 triệu đồng/lượng.

Lượng khách giao dịch tăng vọt khi giá vàng biến động mạnh. Ảnh minh họa: Thiện Hoàng

Như vậy, sau khi chạm mức cao trên 49 triệu đồng/lượng hồi tháng 11/2011 thì thị trường đã liên tục điều chỉnh giảm và đi xuống dưới mốc 33 triệu đồng/lượng, tương đương giá vàng đánh mất tới 16 triệu đồng/lượng.

Song đà giảm này như vẫn chưa dừng lại khi mở cửa phiên sáng 17/7, SJC tiếp tục mất khoảng 200 nghìn đồng/lượng, sau đó đột ngột đảo chiều tăng giá. Tính đến cuối giờ chiều 17/7, giá vàng đã kịp lấy lại 600 nghìn đồng/lượng so với mức đáy được lập vào buổi sáng.

Sụt giảm thê thảm và tăng giá cũng chóng mặt, giá vàng SJC được đánh giá là có diễn biến bất thường sau một thời gian dài ổn định. Điều đáng nói là khoảng cách giữa giá mua và bán được kéo giãn lên tới 250 nghìn đồng/lượng, thay vì mức 40 nghìn đồng/lượng như bình thường. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp đang tìm mọi cách để không bị lỗ khi giá vàng diễn biến khó lường.

Đáng chú ý hơn, giá vàng trong nước dù chủ đạo vẫn là giảm theo giá thế giới, nhưng vẫn “lệch pha”. Trong ngày 16/7, trong khi SJC mất tới 800 nghìn đồng mỗi lượng thì giá vàng quốc tế chỉ giảm khoảng 10 USD, tức tương đương 200 nghìn đồng/lượng.

Chơi vàng là một kênh rất rủi ro dựa vào ăn chênh mua đi bán lại. 

Bước sang ngày 17/7, trong khi giá vàng thế giới ít biến động và ổn định ở mức thấp thì giá vàng trong nước lại quay đầu tăng giá. Cùng với những biểu hiện bất thường này của giá vàng SJC, lượng khách giao dịch tại các cửa hàng cũng tăng vọt. Song, đáng chú ý là, nếu như ngày 16/7, khi giá vàng giảm thì lượng người mua vào rất ít, trong khi lượng người bán ra ồ ạt, thì bước sang ngày 17/7, khi vàng tăng giá, khách hàng lại chủ yếu là mua vào, trong khi lượng bán ra khá khiêm tốn.

Theo các chuyên gia, khi lượng người bán ra nhiều, các “nhà vàng” đã chủ động kéo giá xuống để mua được giá rẻ, và khi khách quay lại mua vào thì biểu giá sẽ được “dâng” lên để có thể bán đắt. Điều này cũng rất logic với động thái kéo giãn khoảng cách mua bán lên tới gần chục lần so với những ngày giao dịch ảm đạm mà các doanh nghiệp đang áp dụng. Như vậy, có thể nói, ngoài việc phụ thuộc vào giá thế giới, giá vàng SJC đang được điều chỉnh theo “trào lưu” mua bán của chính khách hàng.

Về điều này, chính ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ Ngân hàng Nhà nước TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng: Trong thời điểm giá vàng giảm, người dân bán vàng ra đến 80%, trong khi mua vào chỉ chiếm 20% giao dịch. Trong khi đó, khi giá vàng tăng, theo thông tin từ Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, lượng người đến giao dịch đã thay đổi: 60% mua vào và 40% bán ra. Một số chuyên gia cũng xác nhận sự biến động trong nước những ngày qua phụ thuộc vào tâm lý mua bán của cả người dân lẫn doanh nghiệp, song việc biến động liên tục cũng tạo ra nhiều rủi ro cho khách hàng giao dịch. Tuy nhiên, ghi nhận từ thị trường không xảy ra tình trạng xếp hàng mua bán hay “cháy hàng”.

Trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư đã trở nên bi quan khi chứng kiến sự sụt giảm liên tục của kim loại quý, do ảnh hưởng từ diễn biến tại Hy Lạp, đồng USD mạnh lên khi Fed tuyên bố nâng lãi suất… Hầu hết đều thống nhất cho rằng, từ nay đến cuối năm, giá vàng sẽ giảm tiếp, từ mức 1.144 USD/oz hiện nay về mức 1.110 USD/oz.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng giá vàng có thể về mức 800 USD/oz. Giá vàng thế giới giảm, tất yếu giá vàng trong nước cũng sẽ giảm. Vậy nên có nên mua hay bán vàng vào lúc “nước sôi lửa bỏng” này? Theo ý kiến của TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng được dự đoán sẽ còn giảm nên đừng “bắt con dao rơi”. Còn những người muốn bán vàng, có thể tìm thời điểm để chốt lời.

Phân tích sâu hơn, TS Hiếu cho rằng, hiện nay, tình trạng vàng hóa đã bị đẩy lùi và người dân không còn găm vàng để kinh doanh nữa, mà chỉ giữ với một tỷ trọng nhỏ. “Trong một nền kinh tế phát triển, việc đầu tư vàng sẽ không còn tồn tại khi nhiều kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng phát triển mạnh. Nó chỉ là kênh an toàn nhưng không sinh lời. Hơn nữa, chơi vàng là một kênh rất rủi ro dựa vào ăn chênh mua đi bán lại. Tuy nhiên, với một bộ phận nào đó vẫn theo tâm lý truyền thống thì tỷ lệ đầu tư vào vàng không nên quá 10%”, ông nhấn mạnh.

Hà An