Ngày 8/12, cơ quan CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an TP HCM (PC15) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án "Tàng trữ, lưu hành giấy tờ có giá giả, mua bán tài liệu của cơ quan Nhà nước và trốn thuế" đến Viện KSND TP HCM đề nghị truy tố trước pháp luật đối với các bị can Nguyễn Thị Phượng (45 tuổi, ở phường 3, quận Tân Bình, TP HCM), Nguyễn Hoàng Quốc Tuấn (28 tuổi, ở phường Tân Quý, Tân Phú, TP HCM), Lê Minh Châu (40 tuổi, thường trú tại Biên Hòa, Đồng Nai) và Huỳnh Thanh Hồ (31 tuổi, thường trú tại phường 1, quận 5, TP HCM).

Ngày 25/9/2000, Công ty TNHH Thanh Tâm (số 20/33B đường Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình) do Nguyễn Thị Phượng làm Giám đốc, được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cấp phép thành lập. Từ tháng 11/2000 đến tháng 11/2004, Công ty TNHH Thanh Tâm đã liên tiếp mở 14 cửa hàng và chi nhánh hoạt động tại nhiều tỉnh, thành.

Đầu tháng 9/2003, Phượng tiếp tục thành lập Công ty cổ phần Thanh Thanh Tâm (20/33A Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) và Công ty cổ phần Thanh Thanh Tâm cũng mở 4 chi nhánh hoạt động tại Đà Nẵng, Bình Dương và Hà Nội.

Thông qua một số “đối tác”, Phượng đã mua số lượng lớn hóa đơn GTGT để ghi khống nhằm trốn thuế của Nhà nước. Phượng móc nối với Nguyễn Hoàng Quốc Tuấn và một số đầu mối mua 144 hóa đơn GTGT từ các công ty TNHH, ghi khống xuất hoa hồng 7.480.319 thẻ Vinacard các loại, trị giá hơn 60 tỷ đồng (gồm tiền hoa hồng thẻ và tiền thuế GTGT).

Với hành vi không mua bán hàng hóa với 21 công ty TNHH nhưng đã mua 135 hóa đơn GTGT của các công ty này để ghi xuất khống tiền hoa hồng cho Công ty TNHH Thanh Tâm và Công ty cổ phần Thanh Thanh Tâm, Phượng đã trốn thuế với số tiền lên đến hơn 15 tỷ đồng.

Với 9 hóa đơn GTGT mua từ một số công ty TNHH, Phượng dùng để ghi xuất khống hoa hồng cho số thẻ Vinacard mua Công ty Điện báo điện thoại tỉnh Bạc Liêu, Công ty Điện báo điện thoại tỉnh Đồng Nai...

Liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn GTGT của Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Hoàng Quốc Tuấn cũng là một trong những đầu mối rất quan trọng "đã giúp" Nguyễn Thị Phượng tiêu thụ hóa đơn GTGT có số lượng lớn.

Tuấn đã mua 139 hóa đơn GTGT, trong đó có 60 hóa đơn chưa ghi nội dung và 79 hóa đơn ghi giả của 22 công ty TNHH từ Lê Minh Châu, Huỳnh Thanh Hồ và một số đầu mối khác. Số hóa đơn này Tuấn bán cho Nguyễn Thị Phượng, xuất khống hoa hồng của 7.138.219 thẻ Vinacard, trị giá hơn 59 tỷ đồng (gồm tiền hoa hồng thẻ và thuế). Trong vụ này, Tuấn thu lợi hơn 74,7 triệu đồng.

Huỳnh Thanh Hồ đã thực hiện hành vi mua, bán 1.230 hóa đơn GTGT của các công ty TNHH Thanh Hồng, Vạn Đạt C.K.Q... thu lợi gần 570 triệu. Ngoài ra, Hồ còn dùng 22 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH Thanh Hồng ghi khống mua bán hàng hóa, làm đầu vào cho Công ty TNHH Vạn Đạt C.K.Q và dùng 36 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH Vạn Đạt C.K.Q làm đầu vào cho Công ty TNHH Thanh Hồng. Với tổng số 58 hóa đơn làm đầu vào cho 2 công ty trên, Huỳnh Thanh Hồ đã ghi khống số tiền hơn 42 tỷ đồng.

Cũng thực hiện việc mua bán hóa đơn GTGT, Lê Minh Châu cũng đã mua và bán 434 hóa đơn GTGT của 5 công ty TNHH, xuất khống hàng hóa bao gồm thuế GTGT hơn 2 tỷ đồng, thu lợi 54,5 triệu đồng.

Với các hành vi phạm tội như trên, Nguyễn Hoàng Quốc Tuấn, Lê Minh Châu và Huỳnh Thanh Hồ bị Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố với hành vi phạm tội "Tàng trữ, lưu hành giấy có giá giả và mua bán tài liệu của cơ quan Nhà nước", riêng Nguyễn Thị Phượng ngoài tội danh trên còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Trốn thuế"

Thúy Hà