Đây là sản phẩm do Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao sản xuất nhưng chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời xác minh cho thấy có sự mạo danh tên thương mại của một công ty thuộc Bộ Công an.

Lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương phía Nam tổng kiểm tra nhiều đại lý thức ăn, thuốc thuỷ hải sản đang có bán sản phẩm Bồ đề 688-A

Được biết, từ một nguồn tin, trinh sát Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường phối hợp với lực lượng thanh tra chuyên ngành, vào các ngày 11 và 12-1, đã kiểm tra 2 đại lý cung cấp thức ăn, vật tư nông nghiệp, thuốc thuỷ sản trên địa bàn huyện Cần Giờ và huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) đã phát hiện các cơ sở này đang kinh doanh mặt hàng sản phẩm: Bồ đề 688-A ( dùng trong qui trình xử lý ao nuôi thuỷ- hải sản), nhưng nghi vấn về tên thương mại, có nguồn gốc không rõ ràng. 
Hàng ngàn các can nhựa (dung tích 5 lít) có nhãn hiệu "Bồ đề 688-A" được phát hiện tại hai cơ sở này, có ghi: sản phẩm do "Liên doanh công ty CP nông nghiệp công nghệ cao, công ty Bạch đằng-Bộ Công an". 

Ngoài ra, trên nhãn cũng thể hiện, sản phẩm của công ty có văn phòng đại diện tại tỉnh Kiên Giang, thuộc một trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, trụ sở tại đường Lê Hồng Phong, phường An Hoà, Rạch Giá-Kiên Giang. Xuất xứ của sản phẩm cũng thể hiện một địa chỉ sản xuất tại P.Phú Mỹ, Q.7, (TP.HCM).

Sản phẩm Bồ đề 688-A nghi vấn giả mạo tên thương mại.

Ngày 13-1, các trinh sát tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh tại một kho hàng ở thị trấn Định An (H.Trà Cú, Trà Vinh), phát hiện nơi đây đang lưu trữ 1.440 can (loại 5 lít/can) sản phẩm Bồ đề 688-A trên. 

Đoàn thanh tra cũng thu giữ thêm hơn 6.000 can Bồ đề 688-A tại ấp Chợ, xã Tập Sơn, H.Trà Cú. Đồng thời kiểm tra nhiều đại lý bán sản phẩm thuốc thuỷ hải sản nằm tại khu vực TPHCM.

Qua xác minh, phía Công ty Bạch Đằng khẳng định, Công ty này không hề liên doanh, liên kết với Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất các mặt hàng vật tư nông nghiệp, các sản phẩm phân bón, chất xử lý ao nuôi thuỷ sản nói riêng cũng như sản phẩm Bồ đề 688-A. Ngoài ra, kiểm tra các nguồn tin, đối chiếu cũng cho thấy, các sản phẩm mang nhãn hiệu "Bồ đề 688-A" cũng chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Chiều 14-1, Trung tá Nguyễn Xuân Thành, Phó trưởng Phòng 5-(C49B) cũng cho biết thêm, vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra. Không chỉ kiểm tra các đại lý tại Cần Giờ, Trà Vinh, mà còn được kiểm tra tại TPHCM, Kiên Giang. 

Qua việc kiểm tra các đại lý đang kinh doanh buôn bán mặt hàng thuốc thuỷ sản Bồ đề 688-A, chủ một đại lý cũng cho biết liên doanh nói trên đã bán cho bà 200 can Bồ đề 688-A với giá 75 triệu đồng nhưng không cung cấp giấy lưu hành sản phẩm và hóa đơn bán hàng cho đại lý. Bà bán lại sản phẩm cho người dân giá 750.000 đồng/can. 

Tìm hiểu được biết, mục đích Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao mạo danh liên kết với Công ty Bạch Đằng - Bộ Công an để lấy niềm tin cho khách hàng tiêu thụ sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành. Giấy công bố chất lượng sản phẩm công ty cung cấp cho đại lý về sản phẩm Bồ đề 688-A không có giá trị pháp lý, không được cơ quan chức năng xác nhận theo quy định và khi xuất bán sản phẩm trên công ty không xuất hóa đơn theo quy định.

Lực lượng C49B cũng khuyến cáo, bà con nông dân nếu đang sử dụng sản phẩm Bồ đề 688-A cần thông báo ngay đến chính quyền địa phương để cùng phối hợp cơ quan chức năng trong công tác thu hồi những sản phẩm giả mạo và chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm này để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp.


H.Nga