Chiếc xe dùng để gây án cũng là xe Cường... đi mượn.

Ngày 23/2/2005, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Cường, nguyên Phó VPĐD báo SK&ĐS tại miền Trung và Tây Nguyên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CQĐT đã xác định vào ngày 16/9/2002, Trần Ngọc Quang, 54 tuổi, trú tại Dã Tượng, Tp. Nha Trang (Khánh Hòa) có vay của chị Lê Thị Hồng, 38 tuổi, trú tại Hòn Rớ, Tp. Nha Trang 50 triệu đồng, lãi suất 5% một tháng. Tuy nhiên, Quang chỉ trả được cho chị Hồng số tiền lãi của tháng 9/2002.

Gần 2 năm sau, ngày 7/5/2004, Trần Ngọc Quang lúc này đã được bổ nhiệm làm Trưởng VPĐD báo SK&ĐS tại miền Trung – Tây Nguyên cùng với Phó VPĐD là Nguyễn Lê Cường đến nhà chị Hồng và giới thiệu Cường sẽ thay mặt Quang giải quyết số nợ nói trên.

Nguyễn Lê Cường từng là một cử nhân kinh tế tốt nghiệp ở Anh quốc, và trước khi được bổ nhiệm làm Phó VPĐD báo SK&ĐS tại miền Trung - Tây Nguyên, Cường từng có 1 tiền án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN” và mới được đặc xá vào năm 1998!

Để giải quyết món nợ của Quang với chị Hồng, Cường đưa ra phương án: Chị đưa 27.000USD để anh ta vào Tp. HCM mua xe TOYOTA hiệu ZACE trên danh nghĩa VPĐD, sau đó về sẽ sang tên chuyển nhượng cho chị. Muốn nhanh chóng thu hồi nợ, chị Hồng đồng ý nhưng chỉ mới giao cho Cường 17.000USD còn giữ lại 10.000 USD để khi giao xe sẽ trừ nợ cũ rồi thanh toán tiếp. Sau khi lấy được món tiền gần 300 triệu đồng này, Cường “lặn” luôn một mạch khỏi Nha Trang.

Ngày 9/11/2004, khi ĐTV CA tỉnh Khánh Hòa vào Tp. HCM xác minh, phát hiện Cường đang ở chung cư Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh thì anh ta nhận đã dùng hợp đồng mua xe không còn giá trị pháp lý để lừa chị Hồng. Cường lừa dối luôn cả CQĐT rằng mình đang tạm trú tại địa chỉ này rồi bỏ trốn.

Khi vụ việc nói trên vỡ lở, trong thời gian cuối năm 2004 đã có rất nhiều nạn nhân tìm đến cơ quan CA Khánh Hòa, tố cáo Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. Ông Đỗ Anh Tiến trú tại phường 8, quận 3, Tp. HCM cho biết, Cường nhận 1.000 USD để xin cho con trai ông vào làm việc tại Chi nhánh miền Nam thuộc Công ty Xăng dầu Hàng không nhưng không làm được và không trả lại tiền.

Ông Huỳnh Trọng Chương ở 137 Trần Phú, TX Kon Tum, tố cáo Cường lừa đảo chiếm đoạt của ông 86 triệu đồng trong việc hứa bán cho ông 500 thẻ cào ĐTDĐ Mobifone nhưng không thực hiện. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó GĐ Công ty Xây dựng TM Vạn Lợi, Cà Mau cũng tố cáo Cường đã có những hành vi làm ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của doanh nghiệp ông...

Bỏ trốn vẫn lừa được tiền tỉ

Vào ngày 14/9/2004, Tổng biên tập báo SK&ĐS đã có quyết định số 131/2004/QĐ-SKĐS miễn nhiệm chức danh Trưởng VPĐD của Quang và Phó VPĐD của Cường. Tuy nhiên, do vẫn cầm giấy tờ và con dấu của VPĐD nên Cường vẫn tiếp tục đi lừa.

Những văn bản Cường dùng để lừa đảo.

Càng ngày, những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Lê Cường càng lớn hơn, táo bạo và nguy hiểm hơn, đặc biệt là sau khi CQĐT có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với anh ta.

Trước Tết Nguyên đán Ất Dậu một tháng, Cường ra Hà Nội nhưng không về nhà mình ở đường Đê La Thành, quận Đống Đa, mà đến khách sạn ESPECEN ở phố Hàng Hòm, Hoàn Kiếm thuê phòng. Ngày 10/1, Cường vào Showroom của Công ty Cổ phần Hỗ trợ và Phát triển tin học (HiPT) ở 23 Quang Trung, Hoàn Kiếm. Tại đây, y gặp chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu, nhân viên kinh doanh và lại giở “bài cũ” ra: “Tìm hiểu mua máy tính để trang bị cho phóng viên các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”.

Cường tiếp tục xuất trình các giấy tờ pháp lý của VPĐD báo như quyết định thành lập, quyết định cho phép tự hạch toán độc lập, xác nhận mẫu dấu... Khi chị Hiếu yêu cầu Cường phải có giấy tờ xác nhận của cơ quan và ủy quyền của ông Trưởng VPĐD thì chỉ 2 ngày sau anh ta đã có đủ (?!).--PageBreak--

Sau đó, Cường bịa ra lý do báo SK&ĐS đang có khoản viện trợ không hoàn lại trị giá gần nửa tỉ đồng cần thực hiện nhanh để kịp quyết toán nên yêu cầu chị Hiếu làm sớm hợp đồng. Cường bố trí người từ Nha Trang fax cho công ty này một tờ ủy nhiệm chi rồi chuyển lô thiết bị gồm máy tính cá nhân, máy in lade, máy tính xách tay trị giá gần 300 triệu đồng ra sân bay gửi vào Tp. HCM bán.

Thấy ngon ăn, ngày 25/1, Cường còn ký tiếp với Công ty HiPT một hợp đồng kinh tế khác mua 50 bộ máy tính với tổng trị giá 1.076.507.250 đồng và đề nghị cho lấy ngay số hàng chuyển đi rồi sẽ giao luôn tiền của cả 2 hợp đồng (xấp xỉ 1,4 tỉ đồng). Sau một thời gian chờ đợi mòn mỏi không nhận được tiền, doanh nghiệp này gọi điện thoại đến báo SK&ĐS kiểm tra mới ngã ngửa là đã "giao trứng cho ác"!

Điều thật sự gây bất ngờ cho các ĐTV Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) khi bắt giữ đối tượng Nguyễn Lê Cường là việc Cường sở hữu cùng lúc 2 cái “thẻ nhà báo” đặc biệt.

Hai cái thẻ và giấy giới thiệu khống của "nhà báo" Cường.

Phía trong 2 tấm thẻ này có dán ảnh Cường cùng nội dung chứng nhận tên, tuổi, chức danh kèm theo một dòng rất “oách”: “Giấy chứng nhận này thay giấy giới thiệu trong hoạt động nghiệp vụ”, không ghi ngày cấp, song cả 2 giấy cùng có giá trị đến hết ngày... 31/12/2005.

Phía dưới cùng là dòng chữ in đậm: Trưởng cơ quan đại diện kèm theo chữ ký nguệch ngoạc không có họ tên người xác nhận nhưng lại có con dấu đỏ tươi của VPĐD báo. Nếu tinh ý có thể thấy rằng màu mực viết cũng như chữ ký này giống hệt màu mực và chữ ký của Cường ngay trên thẻ. Các ĐTV cho biết, nhiều khả năng Cường đã tự “chế” ra cái “thẻ nhà báo” đặc biệt này để thực hiện các phi vụ lừa đảo của mình(?!).

Độ liều lĩnh của trùm lừa này còn biểu hiện rõ nét hơn khi 3 tháng chạy trốn, Cường từng sống vạ vật tại hai khách sạn: một ở Tp. HCM và một ở Hà Nội, hậu quả cuối cùng là đến nay, cả 2 điểm này đều tố cáo Cường quịt hàng chục triệu đồng dịch vụ

Mai Quỳnh Nguyễn