Ngày 1/10, tin từ cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết: Cuối tháng 9/007, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Phan Hòa (50 tuổi) ở Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Hòa với tội danh làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác.

Vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Hưng Hòa (Công ty Hưng Hoà); Công ty TNHH An Lộc (Công ty An Lộc); Công ty TNHH Giang Nam (Công ty Giang Nam) và Công ty TNHH Đức Hậu (Công ty Đức Hậu), các công ty này đều thuê văn phòng tại quận Đống Đa.

Đầu năm 2005, Hòa được một số đối tượng buôn bán hoá đơn mách nước cho Hòa sử dụng CMND, hộ khẩu của mình và thuê Nguyễn Duy Đức cùng Lê Thị Thu Hiền, cả hai đều không nghề, làm Giám đốc.

Hòa đứng ra thành lập 4 công ty nói trên. Công ty Hưng Hòa và Công ty Đức Hậu do Hòa làm Giám đốc; Công ty An Lộc thuê Đức làm Giám đốc; Công ty Giang Nam thuê Hiền làm Giám đốc.

Thực chất thành lập Công ty để buôn bán hóa đơn kiếm lời không hoạt động kinh doanh, sản xuất gì.

Sau khi được Chi cục Thuế Đống Đa cấp mã số thuế và bán hóa đơn, Hòa đứng ra tổ chức buôn bán hoá đơn, khoảng 4 tháng sau tự giải tán công ty, các Giám đốc bỏ trốn.

Bước đầu, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ: Công ty An Lộc, Công ty Đức Hậu và Công ty Giang Nam đã bán khống 25 hóa đơn GTGT cho Công ty cổ phần Thanh Sơn với tổng doanh số gần 17 tỷ đồng gây thiệt hại cho Nhà nước và gần 900 triệu đồng thuế GTGT.

Tại CQĐT, Hoà khai: Sau khi thành lập 4 công ty, hai công ty do Hòa làm Giám đốc, còn hai công ty thuê Đức và Hiền, mỗi tháng Hòa trả công cho giám đốc 2 triệu đồng/người.

Trên thực tế không có hoạt động kinh doanh, lập công ty với mục đích là buôn bán hóa đơn GTGT cho các doanh nghiệp hoặc bán cả quyển hóa đơn đã đóng dấu và ký công ty để kiếm lời.

Bằng thủ đoạn: Hòa lấy mẫu chữ ký của Giám đốc Nguyễn Duy Đức, Lê Thị Thu Hiền rồi khắc theo mẫu chữ ký sẵn của từng người để sử dụng khi có khách hàng mua hóa đơn GTGT, mỗi quyển hóa đơn được đóng dấu, ký tên khống sẵn bán ra từ 2 triệu đến 10 triệu đồng.

Khách hàng mua hoá đơn GTGT là để hợp pháp hóa số tiền đầu vào tính với ngành Thuế để được hoàn thuế GTGT. Vụ án này còn liên quan đến một số cán bộ trong cơ quan Nhà nước, hiện vụ án đang được điều tra mở rộng

Đào Minh Khoa