Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết: 11 tháng qua, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 17.500 vụ vi phạm liên quan đến hàng lậu, hàng giả, hàng nhái… Lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an cũng xử lý hàng trăm vụ việc lớn, tập trung vào những đường dây, ổ nhóm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “không bảo vệ được sản phẩm trong nước, người tiêu dùng trong nước là chúng ta thất bại”, “muốn chống hàng giả phải dựa vào dân, vào hệ thống chính trị, phân trách nhiệm rõ ràng và có những người dám làm việc này”, “tránh tình trạng ở hội trường thì nói mạnh, nhưng về nhà lại lơ là”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần trang bị kiến thức cho người dân để nhận biết hàng giả, từ chối hàng nhái, hàng lậu. Bên cạnh đó, tiếp tục trang bị phương tiện cho lực lượng chức năng để kiểm tra, phát hiện hàng giả.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trách nhiệm cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, xã sẽ bị xử lý nếu hàng giả tràn lan trên địa bàn. Cán bộ làm ngơ, né trách nhiệm, bao che, tiếp tay buôn lậu, “biết mà không làm là có tội với dân” và sẽ bị xử lý.

Vũ Hân