Bắt nguồn từ Campuchia, sông Đăk Huýt chảy qua địa phận hai huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp (tỉnh Bình Phước), đổ vào khu vực lòng hồ thủy điện Cần Đơn. Đoạn chảy qua tỉnh Bình Phước chỉ có chiều dài gần 60km nhưng lại là nơi lâm tặc thường lựa chọn để vận chuyển gỗ lậu bằng đường thủy. Cuộc chiến chống vận chuyển gỗ lậu trên sông Đăk Huýt ngày càng diễn ra cam go, quyết liệt.

Nhận được tin báo có một số lâm tặc đóng bè chở khoảng 10m3 gỗ lậu đang xuôi dòng Đăk Huýt về khu vực hạ nguồn, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp triển khai lực lượng, mật phục hai bên bờ sông chờ lệnh đón bắt. 4h ngày 24/4, đêm rừng già yên tĩnh. Bỗng phía trên thượng nguồn xuất hiện ánh đèn pin le lói một chiếc ghe nhỏ âm thầm chạy về hướng hạ lưu.

Anh Nguyễn Văn Ách (Bảy Ách) - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp thì thầm: "Bọn tiền trạm đấy. Trước khi chở gỗ đi qua bao giờ lâm tặc cũng cho người đi dò đường trước". Đúng như nhận định khoảng 1h sau, trên sông Đăk Huýt xuất hiện 3 mảng bè lồ ô, lố nhố vài tên lâm tặc cầm sào điều khiển. Chờ cho 3 bè gỗ đến thật gần, lực lượng kiểm lâm hai bên bờ sông nhanh chóng sử dụng canô, xuồng máy đồng loạt chạy ra, vây quanh 3 mảng bè chở gỗ.

Gỗ quí do kiểm lâm huyện Bù Đốp bắt giữ.

Qua kiểm tra lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản thu giữ 3 bè lồ ô và 9,8m3 gỗ N1 (cẩm lai, gõ đỏ). Theo lời khai của những người vận chuyển số gỗ này chúng đặt mua của một số người chuyên khai thác gỗ trái phép tại khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập chở về bằng đường sông rồi thuê xe tải chở về TP HCM tiêu thụ.

Làm việc với chúng tôi, anh Điểu Đưa - nhân viên kiểm lâm cho biết: "Lợi dụng những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, tưởng kiểm lâm và các ngành chức năng chủ quan, lơ là trong kiểm tra nên lâm tặc càng hoạt động mạnh. Từ đầu năm 2011 đến nay, trên đoạn sông Đăk Huýt này, lực lượng kiểm lâm đã chặn bắt 18 vụ vận chuyển gỗ lậu trái phép. Chỉ riêng trong những ngày mùng 1 và mùng 3 Tết Tân Mão, chúng tôi đã đón bắt 30 bè gỗ lậu, thu giữ gần 30m3 gỗ quý hiếm".

Có tận mắt chứng kiến cảnh mật phục bên sông, cảnh vây chặn những bè chở gỗ lậu, thái độ hung hãn của lâm tặc… Chúng tôi mới thấy hết được nỗi khó khăn, vất vả trong khi làm nhiệm vụ giữ rừng của lực lượng kiểm lâm huyện Bù Đốp. Ngoài thái độ cương quyết, tinh thần dũng cảm, mưu trí, khôn khéo, các anh còn phải hết sức cảnh giác trước thủ đoạn mua chuộc, đe dọa của lâm tặc.

Bản thân anh Nguyễn Văn Ách, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bù Đốp cũng từng bị đe dọa. Một lần bọn lâm tặc mua một chiếc quan tài ở thị xã Đồng Xoài, lấy sơn viết lên hông hàng chữ "Tặng anh Bảy Ách" rồi bí mật khiêng quan tài đến đặt giữa sân hạt kiểm lâm. Xác định đây là một hành vi mang tính khủng bố tinh thần phải kiên quyết trừng trị, Công an huyện Bù Đốp và tỉnh Bình Phước đã khẩn trương vào cuộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, kẻ chủ mưu đã bị bắt giữ nghiêm trị trước pháp luật.

Được biết, lực lượng kiểm lâm huyện Bù Đốp đã làm tốt công tác phối kết hợp với các ngành chức năng ở địa phương cũng như ở tỉnh, thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát trên sông nên số vụ vận chuyển gỗ lậu đã giảm. Tuy vậy từ đầu năm 2011 đến nay trên sông Đăk Huýt vẫn còn xảy ra 16 vụ vận chuyển trái phép, thu giữ gần 60m3 gỗ quý hiếm các loại

Ngọc Ánh