Theo Bộ NN&PTNT, nhằm ngăn chặn tình trạng giá lúa gạo xuống thấp, giúp người trồng lúa tăng thu nhập, ngoài vụ đông xuân 2014-2015, việc tạm trữ lúa gạo đã triển khai thực hiện 6 lần. Những lần triển khai, giá lúa đều nhích lên. Vụ Đông Xuân này, trước Tết Nguyên đán, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ ban hành quyết định thu mua tạm trữ gạo và Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bắt đầu thực hiện thu mua từ ngày 1/3 và kết thúc ngày 15/4.

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch VFA cho biết, VFA đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp đăng ký thu mua tạm trữ. Sau đó, VFA cũng đã có dự kiến phân bổ chỉ tiêu theo 4 tiêu chí: doanh nghiệp có đăng ký thu mua tạm trữ, có thành tích mua tạm trữ vụ Đông Xuân trước đó, có năng lực xuất khẩu và tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn.

Người dân Hậu Giang thu hoạch lúa Đông Xuân 2014-2015.

Trong quá trình xét, VFA không đưa vào các doanh nghiệp đã từng đăng ký tạm trữ nhưng không thực hiện đúng chỉ tiêu, trả lại chỉ tiêu, chưa có chứng nhận kinh doanh hợp pháp trong vùng ĐBSCL.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin, phía Ngân hàng Nhà nước đã phân công cho 17 ngân hàng thương mại thực hiện việc cho vay tạm trữ. Các ngân hàng trên sẽ chủ động cân đối nguồn vốn, bắt đầu giải ngân cho vay từ ngày 1/3. Nếu ngân hàng từ chối cho vay vì thiếu vốn thì các doanh nghiệp, địa phương thông báo về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét.

Tại hội nghị, phần lớn các địa phương có ý kiến cần tăng thêm chỉ tiêu đã phân bổ cho các doanh nghiệp dự kiến trước đó. Theo ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, trong danh sách mà VFA phân bổ thì chỉ có 2 địa phương được tăng chỉ tiêu thu mua, còn lại đều giảm. Một số doanh nghiệp có có năng lực và điều kiện trên địa bàn tỉnh cần bổ sung thêm chỉ tiêu, nếu được…

17 ngân hàng được giao cho vay vốn mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản giao 17 ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn để cho vay mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo trong vụ Đông Xuân 2014-2015 với mức lãi suất tối đa không quá 7%/năm.

Thời gian giải ngân từ ngày 1/3 đến 15/4, với thời hạn cho vay tối đa 6 tháng. Các thương nhân được vay mua tạm trữ gạo được hỗ trợ 100% lãi suất tối đa là 4 tháng.

NHNN yêu cầu, 17 ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn; chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch kịp thời triển khai cho vay; định kỳ hằng tuần báo cáo các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai về NHNN; báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện chương trình cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015 về NHNN để tổng hợp.

H.A.

Đức Văn