Các chuyên viên Bộ Thuỷ sản đang kiểm tra, phân loại tang vật.

Mở rộng điều tra vụ án buôn bán, vận chuyển ngà voi, 15h20 ngày 6/12, trước sự chứng kiến của 2 nhân viên tổ bảo vệ Công ty TNHH Đô Thành đóng tại Khu công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội, các cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, tiến hành kiểm tra, khám xét đột xuất 1 container mang số hiệu nước ngoài nằm trong khuôn viên doanh nghiệp này. Chủ nhân của container này cũng là Nguyễn Văn Thịnh, đối tượng chính trong vụ án tàng trữ và vận chuyển 245 chiếc ngà voi bị phát hiện hôm 3/12, đã cùng vợ bỏ trốn và hiện đang bị truy nã.

Sau khi phá dấu niêm phong và kẹp chì, tổ công tác phát hiện trong container này là 99 bao tải to nhỏ đủ loại làm bằng sợi nhựa tổng hợp có ghi dấu và số hiệu sản xuất từ nước ngoài (khả năng có xuất xứ từ một quốc gia châu Phi). Trong các bao tải loại to tầm 50-60kg/bao là cá khô được đóng ép sơ sài và đã bốc mùi khó chịu. Giữa các lớp cá khô là ngà voi, tổng cộng 31 chiếc với các kích cỡ khác nhau. Một số chiếc đã bị cưa thành từng đoạn nhỏ, một số chiếc bắt đầu có dấu hiệu phân hủy.

Công ty TNHH Đô Thành do ông Nguyễn Thành Đô làm Giám đốc, thuê đất ở khu công nghiệp Phú Thị đã khá lâu, hiện nay đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng, công trình kho bãi. Số ngà voi và mảnh sừng mới được phát hiện nằm trong khuôn viên của doanh nghiệp này nhưng đến nay Ban lãnh đạo Công ty vẫn chẳng ai có mặt và làm việc với cơ quan điều tra

Đặc biệt, ngoài số ngà voi này, cơ quan Công an cũng đã phát hiện các mảnh mỏng dạng sừng giống như xương mai các loại động vật biển, to tầm bàn tay, có hoa văn rất đẹp được dấu trong 40 bao tải dứa loại nhỏ.

Ngày 7/12, sau khi xem xét sơ bộ các mảnh sừng, 2 chuyên viên Bộ Thủy sản cho biết, khả năng là xương và mai của một loài sinh vật có nguồn gốc từ biển, có thể nằm trong họ rùa biển. Loài động vật biển này có nguồn gốc từ nước ngoài chứ không phải ở biển Việt Nam và chưa thể xác định được chính xác tên là loại gì.

Các chuyên viên đã mang một số tang vật này về để tổ chức giám định tại cơ quan chức năng. Theo các chuyên gia về sinh vật biển thì hầu hết các loại rùa biển cũng đều nằm trong "sách đỏ" thế giới. Nếu số tang vật nói trên là một loại rùa biển nằm trong diện đó thì đây quả là một vụ buôn lậu hàng cấm có quy mô rất lớn và đặc biệt nghiêm trọng được phát hiện tại Việt Nam

C.Long