Ngày 9/1, được biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đồng thời đã áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Hồng Anh, trú tại tòa nhà Keang Nam, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần container quốc tế CAS (Công ty CAScon), có trụ sở tại Khu công nghiệp Lai Vu, tỉnh Hải Dương về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Công ty liên doanh sản xuất container, sau đổi tên thành Công ty cổ phần container Vinashin - TGC (nay là Công ty CAScon) được hình thành từ liên doanh giữa Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Công ty TGC (Đài Loan), trong đó, Vinashin góp 55% vốn. Đến tháng 3/2012, Tập đoàn Vinashin thoái vốn, chỉ giữ gần 9% cổ phần.

Tháng 11/2007 và tháng 3/2009, Nguyễn Hồng Anh ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VFC). Nguồn tín dụng cho vay có khoảng 50% của Tập đoàn Vinashin ủy thác cho VFC. Đến nay, dư nợ gốc và lãi vay của 2 hợp đồng này là hơn 172 tỷ đồng. Nhằm đảm bảo các khoản vay trên, Nguyễn Hồng Anh đã thế chấp tài sản gồm 1.745 chiếc container các loại, 249 cuộn thép, trị giá khoảng 153 tỷ đồng.

Nhưng sau đó, Nguyễn Hồng Anh đã tự ý bán và sử dụng gần hết tài sản thế chấp mà không trả số tiền nợ gốc và lãi cho các khoản vay tín dụng của Công ty VFC đã đến hạn trả nợ. Tổng số tiền thu được từ việc bán tài sản thế chấp nêu trên khoảng hơn 48 tỷ đồng, nhưng Nguyễn Hồng Anh và Công ty CAScon chỉ chuyển trả cho VFC hơn 20 tỷ đồng, giữ lại 28,4 tỷ đồng sử dụng cho Công ty.

Để che đậy việc làm vi phạm pháp luật, Nguyễn Hồng Anh đã dùng thủ đoạn gian dối, tạo lập các văn bản sau này để hợp thức  hóa

Đào Minh Khoa