Sáng 27/7, tại TP HCM, Bộ Công thương tổ chức giao ban về tình hình xuất khẩu 7 tháng đầu năm và các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu những tháng cuối năm, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên chủ trì.

Theo Bộ Công thương, tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 32,3 tỷ USD (giảm 13,4% so cùng kỳ năm 2008). Trong đó, khu vực 100% vốn trong nước đạt 20,1 tỷ USD (giảm 16%), khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 12,2 tỷ USD (giảm 9%). Trong thời gian qua, do ảnh hưởng tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến không thuận lợi. Giá xuất khẩu còn ở mức thấp so với cùng kỳ 2008 là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu.

Theo chỉ tiêu điều chỉnh của Quốc hội tại kỳ họp tháng 6 vừa qua, mục tiêu xuất khẩu cả năm phải đạt 64,6 tỷ USD (tăng 3% so với năm 2008).

Với thực tế, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ở nhiều thị trường trọng điểm giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của một số ngành có giá trị  xuất khẩu lớn như: dệt may, da giày, nhựa, dây cáp điện… số các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp ngày càng tăng lên khi các nước nhập khẩu quan tâm hơn đến việc giành lại thị trường cho các doanh nghiệp trong nước trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, và gần đây là vụ Mỹ kiện chống trợ cấp đối với túi nhựa PE xuất khẩu sang Mỹ; Ấn Độ điều tra bán phá giá thép của Việt Nam càng gây khó khăn hơn cho xuất khẩu.

Triển lãm, xúc tiến thương mại là một trong những mục tiêu để đẩy mạnh xuất khẩu. Ảnh: K.N..

Như vậy, trong 5 tháng còn lại cuối năm, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp phải phấn đấu đạt bằng mức 7 tháng đầu năm (tức là 32,3 tỉ USD), đó là một khó khăn lớn.

Để thực hiện mục tiêu xuất khẩu, Bộ Công thương cũng đã đưa ra các giải pháp: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ sản xuất nông, lâm, thủy sản.

Trước hết là việc tiêu thụ nông sản của một số ngành hàng có lượng hàng hóa lớn và sản xuất tập trung như: lúa gạo, thủy sản và một số nông sản khác nhằm duy trì phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân; xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang các khu vực ít bị tác động của khủng hoảng tài chính.

Đồng thời mở rộng thị trường nội địa, tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng của hệ thống phân phối để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu chiếm lĩnh và đứng vững thị trường trong nước.

Song song đó, Bộ Công thương cũng đẩy mạnh việc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính trong việc điều hành chính sách tiền tệ, điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ linh hoạt theo tín hiệu thị trường nhằm khuyến khích sản xuất, xuất khẩu, và tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các doanh nghiệp.

Điều chỉnh linh hoạt thuế suất thuế xuất nhập khẩu một số mặt hàng (nguyên liệu gỗ, nguyên liệu thủy sản…) để tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục hải quan theo hướng hỗ trợ tối đa cho sản xuất trong nước và thúc đẩy kinh doanh, xuất khẩu.

Đặc biệt, chú ý triển khai xây dựng đề án thí điểm "bảo hiểm tín dụng xuất khẩu" tại Việt Nam (dự kiến thực hiện trong quý IV/2009 hoặc đầu quý I/2010), cũng như công tác dự báo về sản xuất, thị trường…

Với những mục tiêu đề ra như trên, nếu không được triển khai thực hiện quyết liệt, triệt để, thì e rằng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu 5 tháng cuối năm đạt 32,3 tỷ USD khó "chạm" tới

K.Ngân