Chỉ cần thống kê các vụ án buôn lậu hoặc lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng mà các cơ quan tố tụng đã làm rõ trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 đến nay có thể thấy hầu hết đều có liên quan đến cán bộ công chức ngành Hải quan.

Tại tỉnh Kiên Giang, đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đã làm rõ 4 vụ án buôn lậu và lừa đảo tiền hoàn thuế giá trị gia tăng với quy mô cực lớn có sự tham gia của cán bộ Hải quan.

Đầu tháng 1-2016, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu cùng đồng phạm can tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh An Giang”. 

Vụ án này có 46 bị can thì có tới 30 bị can nguyên là cán bộ công chức Hải quan (trong đó có đến 27 người nguyên là cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang và 3 nguyên là cán bộ Hải quan TP. Hồ Chí Minh. 

Theo kết luận điều tra, từ tháng 2-2011 đến cuối năm 2013, Lê Dũng - Giám đốc Công ty Thực phẩm công nghệ Sài Gòn đã câu kết với Trần Thị Bích Tuyền (ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Đại Đắc Tài) cùng một số đối tượng, lập khống 71 hợp đồng mua hàng trong nước với giá trị hơn 900 tỷ đồng và 17 hợp đồng ngoại thương xuất khẩu hàng cho hai công ty ở Campuchia. Thực tế các mặt hàng xuất đi của các công ty này là hàng hóa có giá trị thấp như gạo, mì gói nhưng trong hồ sơ lại thể hiện là xuất thuốc lá “Caraven A”. 

Bằng cách này, các bị can là doanh nghiệp trong vụ án đã chiếm đoạt hơn 90 tỉ đồng tiền hoàn thuế từ Ngân sách Nhà nước. Thủ đoạn của Lê Dũng và Trần Thị Bích Tuyền sẽ không bao giờ thực hiện được nếu như không có sự giúp sức của các cán bộ công chức Hải quan. 

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt bị can Lê Nguyễn Thị Ái Trâm, nguyên cán bộ Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đó, Nguyễn Văn Biên, nguyên Chi Cục trưởng cửa khẩu Khánh Bình - An Giang đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới bỏ qua các khâu kiểm hóa, xác nhận khống vào hồ sơ xuất khẩu… đổi lại Hải quan cửa khẩu Khánh Bình được nhận 0,3% giá trị hàng hóa ghi trong tờ khai, trong đó nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên được hưởng 25% phần lại quả nêu trên.

Cũng tại cửa khẩu Khánh Bình, Nguyễn Văn Biên còn dính chàm trong vụ án tiêu cực khác do cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám phá. Trong vụ án này có 52 bị can thì có tới 34 bị can là cán bộ Hải quan cửa khẩu Khánh Bình.

Đầu tháng 4-2016 Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 29 bị can về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tội “mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách nhà nước”; tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trong số này có 7 bị can nguyên là cán bộ Hải quan. Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2010-2013, Phạm Thanh Dũng (47 tuổi, ngụ ở An Phú, tỉnh An Giang) đã sử dụng pháp nhân của 3 doanh nghiệp là Công ty Tân Thành Lợi, Công ty Tân Thành Lợi An Phú, Tân Lợi Kim để ký giả hợp đồng mua bán ngoại thương, bán hàng cho một doanh nghiệp ở Campuchia nhằm rút tiền hoàn thuế GTGT. Để thực hiện, Dũng đã trực tiếp mua hoặc chỉ đạo người khác mua tổng cộng 2.076 hóa đơn GTG khống từ nhiều doanh nghiệp khác rồi dùng nhóm công ty của mình xuất hóa đơn cho nhau tạo chứng từ, hồ sơ giả mua bán hàng hóa trong nước nhằm hợp thức hóa đầu vào. 

Sau đó, Dũng chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền làm giả hồ sơ xuất khẩu, chứng từ thanh toán hàng bán ra tạo dựng ra 42 bộ hồ sơ xin hoàn thuế GTGT và chiếm đoạt của nhà nước là 43,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý hành vi của Phạm Thanh Dũng và đồng phạm sẽ không thể thực hiện được nếu như không có sự bảo kê của hàng loạt cán bộ Hải quan tỉnh An Giang. 

Cáo trạng cho biết, bị can Thái Sơn Hải- nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đai, huyên An Phú trong thời gian từ 4-2011 đến 12-2011 đã ký vào 75 tờ khai xuất khẩu cho nhóm công ty của Phạm Thanh Dũng, qua đó mỗi tờ khai Sơn được Dũng bồi dưỡng 300 ngàn đồng. 

Từ tháng 1-2012, Thái Sơn Hải tiếp tục ký vào 315 tờ khai cho nhóm công ty của Phạm Thanh Dũng với mức bồi dưỡng 500 ngàn đồng/tờ khai, qua đó hưởng số tiền 180 triệu đồng. 

Do đã nhận tiền bồi dưỡng nên khi cán bộ cấp dưới phát hiện báo cáo hàng thực tế của nhóm công ty của Phạm Thanh Dũng không đúng với thực tế thì Thái Sơn Hải đã chỉ đạo cấp dưới sửa lại kết quả kiểm hóa, tiếp tục cho các công ty này được xuất khẩu… Với việc ký vào các tờ khai nêu trên, Thái Sơn Hải đã thu lợi bất chính số tiền hơn 202 triệu đồng...

Đào Minh Khoa