Theo đó, các đối tượng trên kê khai khống diện tích đất đai, tài sản, hoa màu bị thiệt hại để lấy hàng trăm triệu đồng của Nhà nước chia nhau tiêu xài cá nhân trong dự án xây dựng tuyến đê bao huyện Cù Lao Dung.

Dự án xây dựng tuyến đê bao huyện Cù Lao Dung được tiến hành từ năm 2001 với kinh phí ban đầu trên 150 tỉ đồng. Khi thực hiện, có khoảng gần 100 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa, đất đai, hoa màu… nên phải đền bù. Lợi dụng sự sơ hở của cơ quan chức năng, Nguyễn Lê Minh, cán bộ Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở NN&PTNT) đã cấu kết với các bị can trên (là cán bộ địa phương) kê khai khống để lấy hàng trăm triệu đồng của Nhà nước chia nhau.

Đặc biệt, liên quan đến dự án này còn có trách nhiệm của các ông Trương Thanh Bình - Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, Chủ đầu tư dự án; ông Dương Quốc Việt - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, người được giao quản lý trực tiếp quá trình thực hiện dự án; ông Lê Văn Hiểu - Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, Chủ tịch hội đồng đền bù giải tỏa.

Qua điều tra, ngày 17/3/2010, cơ quan CSĐT Công an Sóc Trăng đã có Công văn số 57/CAT (PC15, PV11) gửi Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Sóc Trăng về việc đề nghị xử lý hành chính đối với các ông Trương Thanh Bình, Dương Quốc Việt và Lê Văn Hiểu.

Ngày 1/6/2010, cơ quan CSĐT Công an Sóc Trăng tiếp tục có Công văn số 131/CAT (PC15, PV11) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu xử lý hành chính đối với các ông Bình, Việt, Hiểu. Tuy nhiên, cho đến nay các cơ quan nói trên vẫn chưa có ý kiến hay biện pháp xử lý nào với các ông này

Nam Thơ - X.L.