Bột rắn không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường.

Dù chưa có công trình khoa học nào khẳng định bột rắn lục có tính năng chữa bệnh nhưng nhiều con bệnh ở TP HCM vẫn tin sái cổ không chỉ chặn dứt chứng viêm xoang, bột rắn lục còn xóa sạch các tế bào ung thư một cách hiệu nghiệm. Sự mông muội này đã khiến nhiều người phải trả giá đắt.

Niềm tin mù quáng

Mấy hôm nay những người thân của bà Lê Thị Phụng ngụ số nhà 211/41 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình) đổ đi khắp nơi lùng mua rắn lục đặng về nung bột chữa căn bệnh viêm xoang mà theo tâm tình của bà "hơn 5 năm qua hổng có bác sĩ nào chữa dứt". Bà Phụng quả quyết: "Một người bạn của tui nhờ dùng bột rắn mà chứng u nang buồng trứng bị đẩy lùi đấy".

Tìm đến địa chỉ 49/94… Bình Long (quận Tân Phú), nghe chúng tôi hỏi chuyện dùng bột rắn chữa bệnh nan y, bà Vân, người có chứng u nang "bị đẩy lùi", khoe: "Tui được bác sĩ chỉ định xạ trị. Chuẩn bị xạ đợt 3 thì nghe mấy bà chị đi hành hương ở Dinh Thầy Thím (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) truyền tai phương thuốc bột lục xà nên dùng thử cầu may, ai dè may thiệt. Sau 4 ngày sử dụng, các triệu chứng đau nhức giảm đi rất nhiều".

Một số con bệnh viêm xoang lẫn ung thư mà chúng tôi gặp không ngần ngại bày tỏ niềm tin: "Không như hổ đất, hổ chúa, lục xà là loài rắn độc mà khoa học chưa nhân giống được nên dược tính rất cao". Một tiểu thương ở chợ Bến Thành tin sái cổ: "Thằng bột rắn hiệu quả hơn sừng tê, cao hổ nữa đấy".

Hít là hết!

Để có nguồn rắn lục chế biến bột dược, đám con bệnh cùng người nhà của họ đảo quanh các tụ điểm chuyên bán mãng xà như chợ Cầu Mống (quận 1), khu đông dược Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn)… "Nhiều khi bí, tui ghé Hàm Tân - nơi phát sinh lời đồn dùng bột rắn chữa bệnh lùng mua mãng xà. Phải chịu khó vì chỉ có mấy con rắn xanh lè mới chữa bệnh được thôi" - một con bệnh tên Nga, ở phường Tân Hưng, quận 7, bộc bạch.

Bà Vân cho biết rắn làm thuốc phải là rắn sống. Sau khi mua về phải để ngoài trời một đêm cho con vật hấp thu dưỡng khí đặng tươi tỉnh trở lại. "Không như bài thuốc dùng rắn hổ đất trị ung thư phải cắt lấy máu pha nước dừa, với rắn lục thì mình phải đập chết rồi đem hong trên than hồng cho vàng, giòn, nhớ không để cháy đen. Tiếp đó thì xay hoặc giã thành bột. Vậy là xong công đoạn chế biến".

Khi ra bột rắn thành phẩm rồi, ai đó muốn dứt bệnh chỉ việc lấy tờ giấy cuộn tròn thành ống hút rồi kê hít như kiểu các con nghiện hít heroin. "Viêm xoang chỉ hít khoảng chục lần là dứt tiệt. Còn bị ung thư chỉ cần chịu khó ngày nào cũng hít vài hơi, tiếp đó pha nước tinh khiết 2 muỗng cà phê, uống ngày 3 bữa, uống đến khi thấy sức khỏe cải thiện thì ngưng. Kiên trì ắt có hiệu quả".

Nghe các con bệnh chỉ dẫn và bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào phương phức chữa bệnh quái đản kia mà thương cho nhận thức nông cạn của họ. Dù rằng họ chưa thấy tận mắt bệnh nhân ung thư nào thực sự hết bệnh nhờ bột rắn. Nếu đơn giản và hiệu nghiệm như thế thì nỗ lực nghiên cứu của y học nhân loại trong việc điều trị ung thư hóa ra công cốc sao? Bà Vân và có lẽ nhiều con bệnh ung thư đang sử dụng bột rắn không hề biết, sở dĩ bà giảm đau nhờ tác dụng của mấy đợt xạ trị chứ không phải từ thần dược bột rắn tào lao mà bà hít-uống.

Đại đức Thích Thanh Phước, trụ trì chùa Phật Quang, Chủ tịch Hội đông y xã Tân Thắng (huyện Hàm Tân) cho biết: Thời gian gần đây, có nhiều người bệnh đến hỏi thầy về tính hiệu quả của phương thuốc chữa bá bệnh bằng bột rắn lục. Phải khẳng định từ cổ chí kim không có thần dược trị bách bệnh nào cả. Ung thư không phải là căn bệnh nan y nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng.

Đừng dại tự biến mình làm bác sĩ, tự điều trị cho mình và người thân bằng mấy phương thuốc không có cơ sở khoa học kia để rồi khi hối hận thì chuyện quá muộn.

***

Trong một trả lời gần đây, Ths Hoàng Khánh Toàn cho biết thịt rắn lục dùng trị các bệnh bế kinh, tắc mạch máu, viêm phổi, đau nóng vùng ngực; mỡ rắn lục chữa bỏng, vết thương do kim khí; mật rắn dùng trị lang ben, sẩn ngứa; da rắn lục xanh chữa viêm da thần kinh, ghẻ ngứa, nhiệt thán… Chưa thấy tài liệu nào đề cập đến việc dùng rắn lục xông chữa viêm mũi dị ứng. Tốt nhất không nên sử dụng phương pháp chữa bệnh này.

T.Dũng