Trên con đường nhỏ dẫn vào UBND xã Vĩnh Ngọc, liên tiếp xuất hiện những tấm biển môi giới bán đất.

Đất  ở Ngọc Chi được "thổi" giá nhờ… cò

Thôn Ngọc Chi (Vĩnh Ngọc - Đông Anh) án ngữ ngay nút chân cầu Nhật Tân phía bờ Bắc. Sự thuận tiện về giao thông, cộng thêm việc khoảng cách vào tới trung tâm Thủ đô đã rút gọn xuống còn hơn 10km, bỗng chốc khiến cho đất ở Ngọc Chi được giới đầu cơ săn đón nhiều nhất, trở thành "đất vàng" để lướt sóng chốt lời. Giá đất vì thế cũng tăng cao bất thường so với những vị trí khác cùng ở xã Vĩnh Ngọc, cũng như các xã Nam Hồng, Tiên Dương, Vân Nội cùng nằm trong chỉ giới hành chính của cầu Nhật Tân.

Đã có một chút thay đổi nho nhỏ ở vùng quê yên bình này khi mà chỉ trong đoạn đường gần 800m từ đường "6 cây" vào tới trụ sở UBND xã Vĩnh Ngọc đã có tới gần hai chục điểm tư vấn, mua bán nhà đất mọc lên, với những tấm panô cỡ lớn. Người dân vốn quen với ruộng đồng giờ cũng tập tành làm nghề môi giới bán đất ăn "hoa hồng".

Ghé vào một quán nước ven đường, một người đàn ông trạc tuổi ngũ tuần tự xưng là chủ quán, tên H., vừa bán hàng vừa không ngớt giới thiệu về cái văn phòng nhà đất có tên gọi là Xuân Hưng của mình: "Đầu tư ở đây là nhất đấy. Cầu xây xong, bán sang tay là có tiền tỉ ngay".

Và để chứng thực điều mình nói, ông H. chếch tay sang ngôi nhà 7 tầng đang xây dở cách đó chỉ chừng 20m, bảo: "Nhà này chỉ ôm đất có mấy tháng mà đã có cơ ngơi chừng ấy". Đang say sưa bàn chuyện đất cát, ông H. lại chạy vào nhà mở cửa tủ, lấy ra một xấp, chừng 10 tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện đang "giao dịch" tại "văn phòng" của mình, đều là những tờ giấy photo, mực lem nhem, có tờ đã khá cũ nát.

Ông H. không ngần ngại tiết lộ, sở dĩ ông có những giấy tờ đó là do các chủ đất uỷ quyền, nếu thực hiện xong một phi vụ mua bán sẽ được bồi dưỡng 5%. Ông có sổ ghi chi tiết vị trí, giá, chủ đất của từng mảnh. Mảnh 65m2, mặt tiền 4m, mặt đường thôn Ngọc Chi, giá 52 triệu/m2; mảnh 93m2, ngõ cách mặt đường gần 100m, giá 35 triệu/m2...

Xem xong xấp đầu tiên, lấy lí do giá đất quá cao, không đủ khả năng đầu tư, chúng tôi định xin rút thì ông lại lôi trong tủ ra một mớ giấy khác với mức giá "mềm" hơn. Sau khi tỏ vẻ đã rà soát kĩ, tôi đánh liều chọn một mảnh nằm cách đường chính của thôn Ngọc Chi với mức giá 31 triệu/m2 nhưng xin được đàm phán trực tiếp với chủ thì ông gạt đi: "Trước hết phải đặt cọc để giữ suất, sau đó sẽ bố trí gặp chủ đất để thương lượng. Nếu muốn đi thì phải để tôi dẫn đi". Lấy lí do không đạt được sự đồng thuận, chúng tôi xin rút êm.

Tới trung tâm tư vấn nhà đất Hồng Phung tọa lạc ngay trên trục đường "6 cây" mới thấy hoá ra ở đây, người nông dân làm môi giới cũng chuyên nghiệp không kém gì ngoài phố. Người đàn ông còn đang mặc quần soóc, ngồi vắt vẻo trông con, thấy chúng tôi vào thì vội vàng chạy vào rút card giới thiệu chức danh.

Té ra đây là ông chủ văn phòng. Vừa nghe chúng tôi bày tỏ ý định đầu tư mức tiền trên 1 tỉ, anh ta vội lắc đầu: "Thế thì Nam Hồng, Vân Nội nhé, chứ số tiền ấy mua ở Ngọc Chi không được bao nhiêu đất đâu. Cứ mua ở Nam Hồng, xa một chút nhưng sau này, cầu Nhật Tân xây xong cũng sẽ được giá lắm".

Và để tiện đường giao dịch, anh ta kết nối cho chúng tôi gặp một tay đầu cơ đất có tiếng ở thị trấn Đông Anh kèm thêm lời nhắc nhở: "Nhớ nói là ở văn phòng Hồng Phung giới thiệu nhé". Tay đầu cơ này tư vấn cho tôi 2 mảnh: mảnh 93m2 ở Tiên Dương, giá 1,5 tỉ; mảnh 120m2 ở xóm Chữ (Vân Nội), giá 12 triệu/m2, mặc dù cách nút chân cầu Nhật Tân tới cả chục cây số.

Chính quyền đứng ngoài cuộc?

Giá đất ở khu vực nằm trong chỉ giới cầu Nhật Tân đang được "kích giá" từng ngày nhờ đội ngũ "cò". Chỉ sau hai ngày, về lại Ngọc Chi, đất đã tăng thêm một giá/m2. Hiện tại, đất án ngữ mặt đường chính của thôn Ngọc Chi đều được bán ở mức từ 50 - 60 triệu/m2, ngõ ngách cũng ở mức 25 - 35 triệu/m2.

Thôn Ngọc Giang dù chỉ nằm ở dưới gầm cầu cũng được giao dịch mạnh ở mức từ 25-30 triệu/m2, thậm chí đất bãi bồi ven đê cũng được bán ở mức 10 - 15 triệu/m2. Ngay cả đất ruộng cũng được rao bán ở mức từ 700 triệu tới 1 tỉ đồng/sào. Xã Nam Hồng, Tiên Dương, Vân Nội chỉ là vùng "ăn theo" dự án cầu Nhật Tân cũng được kích giá lên cao ngất ngưởng.

Theo khảo sát, đất ở xóm Đìa (Nam Hồng) đã tăng từ 3 lên 10 triệu/m2, đất ở giáp đường 23B đã đẩy lên tới 40 triệu/m2. Giá đất ở Vân Nội thấp nhất là 12 triệu/m2, khu vực ngã ba Vân Trì dao động từ 18 - 20 triệu/m2, thôn Cổ Dương cũng ở mức từ 12 - 18 triệu đồng/m2... Thông tin về dự án nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài, đi xuyên qua Tiên Dương, Vân Nội, Nam Hồng... đã khiến giá đất ở đây cũng lên từng ngày.

Chuyện giá đất tăng vùn vụt "ăn theo" dự án đã quá quen thuộc. Giá đất xung quanh chỉ giới cầu Nhật Tân lên cao, người bán vui mừng, giới đầu cơ thêm cơ hội làm ăn. Thế nhưng, nguy cơ rủi ro cũng tiềm ẩn cao khi mà phần lớn các giao dịch là mua bán trao tay. Thêm vào đó, giới đầu cơ cũng tung tiền lướt sóng, "làm giá" đất dự án khiến cho giá đất không phản ánh đúng giá trị thực của nó. Bởi vậy, việc mua bán đất vẫn phải đánh cược với may rủi

Cùng với sự xuất hiện của những văn phòng nhà đất, những tấm biển "tách sổ đỏ giá rẻ" cũng mọc lên khắp nơi. Sức mua của thị trường là có thực. Trung bình mỗi ngày, văn phòng nhà đất Hồng Phung giao dịch được 5-6 mảnh. Tuy nhiên, phần lớn người mua với mục đích đầu cơ, người mua để ở rất ít.

Bà Bùi Thị Thường - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc giải thích: Chúng tôi chỉ biết là có những văn phòng nhà đất mọc lên rất nhiều ở xã nhưng họ mua bán thế nào thì không biết. Chuyện mua bán đất chủ yếu được thực hiện giữa các cá nhân với nhau, không thông qua xã nên xã không nắm được".

Tuy nhiên, bà Thường cũng xác nhận, việc tăng giá đất gấp 3 - 4 lần so với trước Tết là có thật. Có nhiều thôn, điển hình như Ngọc Chi, Ngọc Giang, gần như hộ nào cũng bán đất.

Ly Linh