Đây được coi là thành tích đấu tranh chống buôn lậu cao nhất từ trước tới nay của Hải quan Quảng Ninh. Mặc dù, so với các địa phương khác, Quảng Ninh có địa hình phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn lậu.

Trên tuyến đường bộ, các "điểm nóng" về buôn lậu được xác định là các xã, phường thuộc thị xã Móng Cái giáp biên giới, trải dài hàng chục cây số, khu vực 2 bên cánh gà Trạm kiểm soát liên hợp số 15.

Các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, lợi dụng chính sách biên mậu đưa hàng vào các chợ đường biên hoặc lén lút vận chuyển, tập kết hàng tại các điểm trung chuyển rồi đưa hàng lậu tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Nguy hiểm nhất là những tên trùm đã khoán trách nhiệm bảo vệ hàng lậu đến địa điểm an toàn đối với người vận chuyển. Đại đa số những người tham gia mang vác, vận chuyển hàng cho chúng lại là cư dân tự do, đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Do đã đặt cược giá trị lô hàng với các đầu nậu nên họ chống đối quyết liệt các cán bộ, lực lượng chức năng mỗi khi bị phát hiện, bắt giữ. Chỉ riêng trong năm 2004, đã có 5 vụ chống người thi hành công vụ đối với lực lượng Hải quan như: đánh người gây thương tích, cướp giật, tẩu tán hàng lậu, dùng vũ khí chống lại khi bị yêu cầu kiểm tra…

Để hoàn thành tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, Hải quan Quảng Ninh đã tìm mọi biện pháp, động viên cán bộ công chức vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong đó, tháng 5/2004 đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ký Nghị quyết liên tịch số 01/NQ-LT về việc "vận động nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới", coi nội dung này là một trong những tiêu chí thi đua trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới.

Mặt khác, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng như Công an, Bộ đội biên phòng, Quản lý thị trường và chính quyền địa phương xây dựng các cơ chế phối hợp trong quản lý và đấu tranh chống buôn lậu.

Tuy nhiên, theo nhận định, do đặc điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc giá rẻ tại nội địa còn rất lớn, tình hình buôn lậu tiếp tục có diễn biến phức tạp. Công tác chống buôn lậu sẽ vô cùng cam go quyết liệt. Trong khi đó, các quy chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, địa phương chưa thực sự được vững chắc và liên tục dẫn đến tình trạng chỉ khi nào có đợt ra quân của lực lượng liên ngành thì hoạt động buôn lậu mới lắng xuống

Hạ Long