“Giám đốc” Hứa Thị Xuyến.

Chỉ đến khi bị cơ quan thuế và Công an tỉnh Hải Dương đến xác minh, đồng thời tận mắt nhìn thấy chữ ký của mình trên trên các tờ kê khai thuế, nhiều giám đốc "nông dân" mới biết rằng họ đã bị lừa.

Tìm hiểu về đường dây thuê người làm giám đốc "ma" ở Hải Dương, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi hầu hết trong số họ đều là những nông dân "chân lấm tay bùn", thiếu hiểu biết pháp luật, cá biệt có người đang mắc căn bệnh AIDS giai đoạn cuối… Chỉ vì khoản lợi nhuận trước mắt, họ đã tiếp tay cho một số doanh nghiệp mua hóa đơn, kê khai khấu trừ thuế, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Chân dung một giám đốc "ma"

Trưa tháng 6, chị Hứa Thị Xuyến, "giám đốc" Công ty TNHH một thành viên thương mại Hồng Xuyến (gọi tắt là Công ty Hồng Xuyến) tất tả ống thấp, ống cao có mặt tại trụ sở Công an. Chuyện trở thành "giám đốc" của chị Xuyến cũng thật hy hữu… Một ngày tháng 10/2008, Nguyễn Văn Sơn là người cùng xã tìm đến gặp chị Xuyến, đặt vấn đề thuê chị đứng ra thành lập Công ty Hồng Xuyến. Theo lời của Sơn thì chị chỉ cần đưa CMND và sổ hộ khẩu gốc của gia đình để làm thủ tục, lương mỗi tháng được trả là 2 triệu đồng, mọi việc khác sẽ có người đứng ra lo liệu…

Người đàn bà nông thôn như chị, cả đời "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" chẳng hiểu mô tê gì về thủ tục thành lập doanh nghiệp, song lóa mắt vì khoản tiền mỗi tháng sẽ nhận được, chị Xuyến đã đồng ý. Rồi theo sự chỉ đạo của người đàn ông tên là Nhỏ, chị Xuyến đứng tên thành lập doanh nghiệp, mua hóa đơn GTGT…

Trên thực tế, Công ty Hồng Xuyến không nhân viên, không kế toán, không giao dịch kinh tế. Nhiệm vụ của chị Xuyến là mua hóa đơn GTGT ở Chi cục Thuế huyện Nam Sách. Khi cơ quan Công an đưa ra các chữ ký trên những tờ hóa đơn GTGT mà Công ty Hồng Xuyến đã xuất ra, chị Xuyến quá bất ngờ…

Có hay không một đường dây thuê trung gian thành lập các công ty ma

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh Hải Dương và Công an tỉnh Hải Dương trong đấu tranh phòng, chống hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn GTGT bất hợp pháp, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã xác minh được 42 doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trong đó có một số trường hợp mua bán hóa đơn khống; một số doanh nghiệp có kinh doanh nhưng không có hóa đơn đầu vào đã mua hóa đơn khống để hợp lý hóa, với doanh số hàng hóa dịch vụ mua vào là hơn 952 tỷ đồng, thuế GTGT là 69 tỷ đồng…

Căn cứ vào việc đăng ký địa điểm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Cục Thuế đã phân cấp cho các phòng chức năng và Công an các huyện, thành phố phối hợp xác minh.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng trung gian này là tìm gặp những người không có nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn đứng tên thành lập doanh nghiệp, làm giám đốc, hứa hẹn trả lương từ 1-2 triệu đồng/tháng.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, có được giấy tờ, con dấu và quyển hóa đơn GTGT mua tại cơ quan thuế, số đối tượng này đã bàn giao cho các tên ở Hải Phòng mua bán, sử dụng… Điều này đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Bắc Ninh sử dụng hóa đơn khống, kê khai khấu trừ thuế, gây thiệt hại 4 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2010, Phòng PC 15 đã có tài liệu chứng minh hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT khống của các đối tượng là Nguyễn Văn Việt ở xã Đại Đức và Nguyễn Ngọc Thư, Vũ Hồng Phong ở phố Chương Dương và Chương Mỹ (TP Hải Dương). Cho đến thời điểm này, Cục Thuế tỉnh Hải Dương phối hợp với Phòng PC 15 đã tích cực tuyên truyền, đồng thời kịp thời truy thu và phạt 11,65 tỷ đồng, lập biên bản xử lý đối với 32 chủ doanh nghiệp được thuê làm giám đốc, không kinh doanh, không có hàng nhưng mua hóa đơn xuất bán với doanh số ghi trên hóa đơn bán ra là 688 tỷ đồng, số thuế GTGT ghi trên hóa đơn đầu ra là 50 tỷ đồng.

Thượng tá Lê Thanh Việt, Trưởng phòng PC 15 Công an tỉnh Hải Dương chia sẻ: Đối tượng chủ mưu, cầm đầu mua bán hóa đơn GTGT thường che giấu tung tích, chúng không trực tiếp viết, ký trên các hóa đơn, hợp đồng, kê khai thuế và các giấy tờ tài liệu của các doanh nghiệp.

Theo Thông tư số 129 của Bộ Tài chính quy định thì các doanh nghiệp có hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì mới được khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT.  Song các đối tượng đã tìm cách lách luật bằng những thủ đoạn rất tinh vi.

Số tiền chuyển khoản để thanh toán hàng hóa, dịch vụ được chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản và cuối cùng được hoàn trả lại cho bên bán hoặc đối tượng chỉ có một khoản tiền nhất định, nhưng được quay vòng nhiều lần. Ngoài ra, các đối tượng còn tạo ra chứng từ thanh toán qua ngân hàng, chuyển vào rút ra ngay để được khấu trừ hoặc hoàn thuế.

Trao đổi với chúng tôi về kết quả đấu tranh, Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Phòng PC 15 phối hợp với Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã xác minh 10 doanh nghiệp và đã làm rõ 3 doanh nghiệp "ma" là Công ty Sông Hương, Công ty Hồng Xuyến và Công ty Nguyễn Chiến ở Đồng Lạc, Nam Sách (Hải Dương) có hành vi mua bán, sử dụng trái phép hóa đơn GTGT. Công an tỉnh Hải Dương đã xác định được nhóm đối tượng trung gian gồm Ngô Văn Thuần, Ngô Văn Hải ở xã An Hòa, huyện An Dương (TP Hải Phòng). Ba đối tượng này đã thuê Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Việt và Lưu Văn Nhỏ ở xã Kim Tân và Đại Đức, huyện Kim Thành (Hải Dương) lo trọn gói thành lập 3 doanh nghiệp trên với số tiền 20 đến 30 triệu đồng/doanh nghiệp.

Xuân Mai