Cảnh báo của EU có thời hạn trong vòng 6 tháng, trong trường hợp cảnh báo trên không được thực hiện hoặc triển khai không có hiệu quả, EU sẽ giơ “thẻ đỏ”, lúc đó hàng thủy sản Việt Nam sẽ bị cấm vận xuất khẩu vào thị trường này.

Sau gần 2 tháng EU cảnh báo “thẻ vàng”, công tác tuyên truyền cho ngư dân đã được triển khai đẩy mạnh, đặc biệt đã phát hiện, xử lý nhiều tàu thuyền của Việt Nam đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về Công điện 732 ngày 28-5-2017 của Thủ tướng về ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, lực lượng Cảnh sát biển đã tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm tại các khu vực giáp ranh, đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều hành vi vi phạm.     

Tàu Cảnh sát biển tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền ngư dân không đi vào địa phận nước ngoài để đánh bắt thủy sản.

Theo Cảnh sát biển thì chế tài xử lý vi phạm với hành vi đưa tàu cá đi khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển của quốc gia khác rất cao. Đối với tàu cá BĐ-93102-TS Cảnh sát biển đã lập biên bản xử phạt thuyền trưởng và 4 thuyền viên với số tiền 82.700.000đ. Tuy nhiên, một phần do ý thức chủ quan của ngư dân, muốn ra ngư trường xa để đánh bắt vì cho rằng nơi đó có nhiều hải sản, nên dễ dàng đi vào vùng biển của nước khác. Bên cạnh đó, cũng có tàu cá cố tình đi vào vùng biển nước ngoài để đánh bắt.

Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thì ngoài công tác tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm thì lực lượng Cảnh sát biển còn đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân đánh bắt xa bờ không đi vào các vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Qua tuyên truyền, nhiều ngư dân đã nâng cao nhận thức, hiểu rõ địa phận và ranh giới được phép đánh bắt, hiểu rõ được hậu quả pháp lý và kinh tế khi cố tình vi phạm. Để triển khai khắc phục “thẻ vàng” của EU, Bộ NN&PTNT cũng đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm hạn chế và ngăn chặn các tầu cá Việt Nam đi khai thác trái phép tại các vùng biển nước ngoài.

Đặc biệt, chế tài xử lý vi phạm cũng đã tạo tính răn đe cao, giúp ngư dân giảm thiểu vi phạm, đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm soát được việc đánh bắt bấp hợp pháp, tiến tới chấm dứt khai thác trái phép. Chỉ có thế thì EU mới đưa về thẻ xanh cho thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Trần Hằng