Thủy sản Việt Nam ngày càng khó khăn về thị trường.

Tại Hội thảo "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập WTO" do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với VCCI tổ chức sáng 13/6 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo ban, ngành, Hiệp hội, Tổng Công ty và lãnh đạo của các địa phương, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định phần khó khăn nghiêng về phía doanh nghiệp Việt Nam trong các vụ tranh chấp thương mại.

Khó khăn chồng chất

Thực tế, thời gian gần đây, nhiều thị trường trọng điểm của các doanh nghiệp Việt Nam đã gây khó khăn cho việc xuất khẩu các mặt hàng giày da, dệt may, thuỷ hải sản...

Song trước những sự việc như vậy phía doanh nghiệp Việt Nam còn rất lúng túng và khi kéo dài phần khó khăn thường rơi vào phía doanh nghiệp trong nước. Nguyên nhân là do trên 95% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có tới trên 76% là những thành phần doanh nghiệp tụt hậu so với thế giới từ 20 - 30 năm.

Không chỉ khó khăn chồng chất về vật chất, công nghệ mà doanh nghiệp còn khó khăn cả kiến thức hội nhập, đặc biệt là kiến thức pháp lý. Vì vậy, mỗi khi phía doanh nghiệp Việt Nam bị phía đối tác gây khó khăn thì lại phải đôn đáo thuê các công ty luật nước ngoài với chi phí cực lớn trong khi các công ty luật trong nước thì không đáp ứng điều này.

Trong hoàn cảnh khắc nghiệt của thời WTO, chỉ có doanh nghiệp nào cạnh tranh mới có thể tồn tại được. Khó khăn này mới dẫn tới chuyện số doanh nghiệp tham gia đăng ký kinh doanh tại Việt Nam hiện lên tới trên 260.000 nhưng thực tế số doanh nghiệp đi vào hoạt động chỉ ở mức 150.000, chưa kể các hộ kinh doanh cá thể.

Cơ hội lại không ít

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thì nhận định, chính trong khó khăn trên mới là những bài học tập dượt tốt cho các doanh nghiệp, và đây là những bước đi không thể tránh đối với các doanh nghiệp khi muốn vươn ra biển lớn.

Ông cũng nhấn mạnh chuyện doanh nghiệp thường xuyên cập nhật các kiến thức pháp lý tại những nơi kinh doanh, thông tin nóng hổi trên thế giới để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình.

Việt kiều Mỹ, Tiến sĩ Đinh Đức Hữu hiện là Chủ tịch Tập đoàn ATI, kinh doanh hàng loạt lĩnh vực thành công ở Việt Nam cho rằng, khó khăn là rất lớn song không phải không có cơ hội cho phía doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp luôn khám phá.

Doanh nhân thành đạt này cũng nhấn mạnh rằng, cái lớn nhất của doanh nghiệp thời kỳ cạnh tranh không phải là những tài sản đồ sộ, mà là những kiến thức về mọi lĩnh vực của các lãnh đạo, trong đó có lĩnh vực pháp lý.

Bản thân những lãnh đạo doanh nghiệp thời kỳ hội nhập mà thiếu tri thức và tiếng Anh thì bất lợi rất lớn. Khi những điểm yếu này lộ ra thì lãnh đạo doanh nghiệp rất khó khi tự chủ đàm phán, thương thảo với phía đối tác.

Vấn đề cạnh tranh đảm bảo tốt tính pháp lý cho doanh nghiệp cũng được PGS.TS Trần Thị Minh Châu, Phó Viện trưởng, Viện Quản lý kinh tế (Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) san sẻ rằng, trong bối cảnh hội nhập đầy khó khăn, doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn cách là kiên nhẫn để từng bước vượt qua những thách thức tựa như những doanh nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc đã từng làm, vì trong môi trường hội nhập, doanh nghiệp bé nhỏ, thiếu thốn mà không biết  kiên nhẫn để cạnh tranh là sẽ bị đào thải.

Trong cái khắc nghiệt của sân chơi thương mại WTO thì các doanh nghiệp biết liên kết sức mạnh tập thể là rất quan trọng, doanh nghiệp muốn mạnh thì không thể một mình một ngựa như trước đây, đó chính là lời nhận định tâm huyết của ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên Phó Thủ tướng cũng cho rằng, kể từ khi Nhà nước không can thiệp sâu vào việc quản lý của doanh nghiệp thì vai trò của Hiệp hội rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều Hiệp hội vẫn chưa phát huy được tiếng nói và trách nhiệm của mình mỗi khi có vấn đề gì liên quan tới người tiêu dùng và doanh nghiệp xảy ra

Văn Nguyễn