Giá đường sẽ tiếp tục tăng đến Tết Nguyên đán

Thứ Ba, 30/11/2010, 19:25
Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, đến đầu tháng 11, cả nước đã có 10 nhà máy đường đi vào sản xuất. Lượng đường ép được là 21.000 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước 14.200 tấn. Lượng đường tồn kho tính đến đầu tháng 11 khoảng 25.700 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước 13.700 tấn.

Hiệp hội Mía đường nhận định, từ đầu tháng 11 đến nay, giá đường đã nhích thêm 200 - 400 đồng/kg. Hiện giá bán lẻ đường trên thị trường dao động khoảng 19.500 - 22.000 đồng/kg tùy loại.

Tại các siêu thị, giá đường cũng tăng thêm khoảng 500 đồng/kg, lên mức 20.500 - 22.000 đồng/kg (trừ loại đường bình ổn). Tuy nhiên, giá thị trường bên ngoài lại đang đứng ở mức kỷ lục là giá đường cát trắng tại các đại lý của hãng đã tăng lên 25.000 đồng/kg, đường cát vàng 23.000 - 24.000 đồng/kg.

Việc giá đường tăng cao không phải do nguồn cung khan hiếm mà do tác động của nhiều yếu tố như giá mía nguyên liệu, giá đường thế giới tăng. Bởi vậy, đã và đang có hiện tượng các nhà máy theo giá đường thế giới, để định giá bán ra thị trường. Hiệp hội Mía đường nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá đường trong nước sẽ rất khó có khả năng hạ do dự trữ đường quốc tế rất thấp

C.L.
.
.
.