Theo tố cáo của bà Ngô Thị Tuyết Mai - Kế toán trưởng Công ty Đầu tư xây dựng Tân Trường Sơn, trụ sở tại Yên Bái I, phường Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, qua mối quan hệ làm ăn, vợ chồng bà Mai chơi thân với vợ chồng Nguyễn Quốc Dũng (38 tuổi), ở tập thể 24 phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, làm việc tại Công ty Bảo Minh Thăng Long.

Nhiều lần, vợ chồng anh Dũng vay tiền và trả nợ rất đúng hẹn nên vợ chồng bà Mai rất tin tưởng. Tháng 9/2007, Công ty của bà Mai và Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn có ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc xin thủ tục cấp phép khai thác quặng chỉ tại Cao Phong, Hòa Bình.

Một tối, khi bà Mai đang nói chuyện điện thoại để dàn xếp việc lo lót trúng thầu thì vợ chồng Dũng đến chơi. Nghe xong câu chuyện điện thoại của bà Mai, Nguyễn Quốc Dũng bảo bà Mai không phải nhờ ai cả, việc đó Dũng có thể lo được. Mừng quá, bà Mai đặt vấn đề nhờ Dũng lo liệu vụ chạy thầu này với chi phí là 200.000 USD.

Lợi dụng lòng tin của bà Mai, Nguyễn Quốc Dũng đã bàn bạc với đồng nghiệp là Phan Trung Kiên (33 tuổi ), ở D2C tập thể Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, lên kế hoạch lừa đảo.

Cuối tháng 10/2007, Dũng dẫn Kiên đến gặp bà Mai để bàn bạc việc chạy thầu. Dũng giới thiệu Kiên là "trợ lý" của một đồng chí lãnh đạo cấp cao, việc giúp bà Mai trúng thầu chỉ là chuyện nhỏ. Tin tưởng vào sự giới thiệu của Nguyễn Quốc Dũng nên bà Mai không nghi ngờ gì. Phan Trung Kiên đề nghị bà Mai phải chi phí 300.000 USD cho "phi vụ" chạy thầu này.

Sau khi bà Mai trình bày công ty chỉ chấp nhận chi trong khoảng 200.000 USD, Kiên đồng ý vì dù sao bà Mai cũng có mối quan hệ với Nguyễn Quốc Dũng và còn có nhã ý bớt thêm cho bà Mai 20.000 USD để lấy "lộc".

Trước mắt, Kiên yêu cầu bà Mai đưa trước 1 tỷ đồng để lo làm hồ sơ thầu và tiến hành khoan thăm dò, khi nào xong xuôi mọi việc thì lấy nốt số tiền theo thỏa thuận. Bà Mai đã đưa cho Kiên 60.000 USD và 20 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận tiền, Nguyễn Quốc Dũng điện thoại cho bà Mai thông báo sẽ trực tiếp cùng "đồng chí trợ lý" lên tỉnh Hòa Bình gặp gỡ một số quan chức địa phương để "đặt vấn đề" về hồ sơ đấu thầu của Công ty Tân Trường Sơn. Dũng yêu cầu bà Mai chuẩn bị một ôtô riêng. Quá vui mừng vì mọi việc được xúc tiến nhanh như vậy, bà Mai đã giao ngay cho Dũng một xe ôtô "xịn" để đưa "đồng chí trợ lý" đi Hòa Bình.

Sáng hôm sau, bà Mai nhận được điện thoại của Nguyễn Quốc Dũng, thông báo xe của họ đang ở thị trấn Xuân Mai. Dũng yêu cầu vợ chồng bà Mai lên cùng để "đồng chí trợ lý" dẫn đi gặp các quan chức cho biết mặt. Bà Mai phấn khởi cùng chồng đi ôtô đến ngay điểm hẹn là một quán cà phê tại thị trấn Xuân Mai.

Phan Trung Kiên yêu cầu vợ chồng bà Mai gửi xe lại, đi cùng ôtô lên Hoà Bình gặp Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường. Trên ôtô, "đồng chí trợ lý" rút điện thoại di động, nói là điện thoại trước cho Giám đốc Sở hẹn buổi chiều sẽ đến làm việc khiến bà Mai càng thêm tin đã gặp được "quý nhân".

Đầu giờ chiều cùng ngày, vị "trợ lý" này bảo bà Mai đi cùng vào gặp Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường. Trong suốt cuộc gặp Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hoà Bình, bà Mai thoáng nghi ngờ khi "đồng chí trợ lý" chỉ hỏi về thủ tục dự thầu khai thác quặng mà không "đặt vấn đề" gì về việc trúng thầu.

Khi ra về, bà Mai có hỏi khéo nhưng "đồng chí trợ lý" chỉ giải thích đây là vấn đề tế nhị, không thể trao đổi trực tiếp ở chốn "công đường". Chỉ cần có sự xuất hiện của anh ta là các quan chức sẽ biết ý.

Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ dự thầu, Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn và Công ty Đầu tư xây dựng Tân Trường Sơn đã không trúng thầu. Bà Mai điện thoại cho Nguyễn Quốc Dũng để đòi tiền. Dũng trấn an bà Mai là "đồng chí trợ lý" đang yêu cầu tổ chức đấu thầu lại, nếu bà Mai không tin thì điện thoại cho "đồng chí trợ lý" để hỏi.

Không giải thích về lý do bị trượt thầu, "đồng chí trợ lý" còn yêu cầu bà Mai đưa tiếp 50.000 USD mới lo xong vụ trúng thầu. Anh ta hẹn mang số tiền trên đến một khách sạn trên phố Hàng Bún và đề nghị nếu đưa nhanh mới được việc.

Trước những hành động đáng ngờ của "đồng chí trợ lý" này, bà Mai quyết định gọi điện cho một cán bộ UBND tỉnh Hòa Bình để hỏi về việc đấu thầu và được biết không hề có chuyện đấu thầu lại. Đến lúc này, bà Mai đã rõ việc bị lừa nên trình báo cơ quan Công an.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Dũng và Phan Trung Kiên đã khai nhận hành vi lừa đảo bà Mai để chiếm đoạt tiền chia nhau. Khi sự việc bị lộ, cả hai mới trả lại cho bà Mai 30.000 USD.

Hiện cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Trung Kiên và Nguyễn Quốc Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bước đầu thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Trung Kiên để tiếp tục điều tra mở rộng

Hương Vũ